Giá dầu tăng vì OPEC có thể gia hạn cắt giảm sản lượng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giá dầu bắt đầu tăng trở lại vào hôm 9.10 sau một trong những tuần giảm giá mạnh nhất trong nhiều tháng qua.

Các giàn khoan dầu đặt tại vịnh Mexico /// Ảnh: Reuters
Các giàn khoan dầu đặt tại vịnh Mexico
Ảnh: Reuters

Có nhiều dấu hiệu cho thấy khả năng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng để cân bằng thị trường trong dài hạn. Trong khi đó, các giàn khoan mỏ ở vịnh Mexico bắt đầu phục vụ trở lại sau khi bão Nate quét qua khiến việc sản xuất hơn 90% sản lượng dầu thô trong khu vực bị trì hoãn, cho thấy giá dầu có thể tăng trở lại nhưng trong tầm kiểm soát.

Total, tập đoàn dầu khí của Pháp, cũng đã hoàn thành việc khởi động lại các đơn vị lọc dầu đặt tại bang Texas (Mỹ) sau khi siêu bão Harvey hồi cuối tháng 8.2017 đổ bộ vào khu vực này khiến nhiều nhà máy lọc dầu phải đóng cửa.

OPEC sẽ họp tại Vienna (Áo) vào ngày 30.11 để thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng để thúc đẩy thị trường dầu mỏ. Tổng thư ký OPEC, ông Mohammad Barkindo, cho biết thỏa thuận có thể được tiến hành mở rộng cho đến tháng 3.2018 và các nước sản xuất dầu mỏ ngoài tổ chức có thể tham gia. Đồng thời, ông Barkindo cũng nói rằng các thành viên OPEC cũng như các nhà sản xuất khác có thể sẽ phải thực hiện một số “biện pháp phi thường” để đảm bảo thị trường được cân bằng trong dài hạn.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Hàng hóa Toàn cầu được Reuters tổ chức hôm 9.10, Barkindo cho hay ông đã chứng kiến rõ ràng sự tái cân bằng của thị trường dầu mỏ. Dầu Brent tăng 17 cent lên mức 55,79 USD/thùng hôm 10.10. Dầu thô ngọt, nhẹ West Texas Intermediate (WTI) tăng 0,6% lên mức 49,58 USD/thùng khi phiên giao dịch kết thúc. Được biết, Ả Rập Xê Út đã giảm bớt lượng dầu thô phân bổ cho tháng 11 và Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq cho biết nước này cũng sẽ cam kết hoàn toàn với mục tiêu sản xuất của OPEC.

Trong số những tin tức tích cực về dầu mỏ, tập đoàn tài chính Morgan Stanley đã cắt giảm dự báo về tăng trưởng sản lượng dầu của Mỹ. Tuy nhiên, xuất khẩu dầu của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng khi giá của dầu thô WTI được giao dịch với mức chiết khấu cao.

“Xuất khẩu của Mỹ ở mức cao có khả năng khuyến khích các nhà sản xuất dầu đá phiến ở nước này tiếp tục tăng sản lượng, khiến việc tái cân bằng thị trường bị trì hoãn. Mỹ nên tăng nhu cầu của người dùng cuối hoặc giảm bớt nguồn cung để giúp thị trường cân bằng lại”, Capital Economics, công ty nghiên cứu kinh tế có trụ sở tại London, viết.

Theo báo cáo được công bố hôm 6.10 của Ủy ban Thương mại Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC), các nhà quản lý tài chính đã tăng cược vào giao dịch kỳ hạn của Mỹ trong tuần thứ ba liên tiếp, trong khi đó một số nhà đầu tư lại giảm cược về giá dầu Brent vào tuần qua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU