Giá dầu sẽ 'chìm' xuống dưới 50 USD/thùng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiến lược của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) để cân bằng thị trường dầu đang phải đối mặt với thử thách lớn nhất.

Lá cờ biểu tượng của OPEC /// Ảnh: Reuters
Lá cờ biểu tượng của OPEC
Ảnh: Reuters

Một thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu của OPEC được công bố vào tháng 11.2016 với mục tiêu cải tiến thị trường dầu vốn đã dư cung trầm trọng từ giữa năm 2014 dường như lại đang diễn ra không mấy sáng sủa. Chưa kể động thái này của OPEC lại có tác dụng phụ kích hoạt tăng sản lượng và lượng dầu tồn kho của Mỹ lên mức cao nhất mọi thời đại, khiến OPEC đối mặt với việc mất đi một phần lợi nhuận sau khi thương thảo.

Bloomberg mới đây đã tổng hợp một số dấu hiệu cho thấy xu hướng của thị trường dầu mỏ sắp tới và những bài toán khó khăn mà OPEC phải giải quyết.

Dầu "chìm" xuống dưới mức 50 USD/thùng

Giá dầu ngọt nhẹ WTI và giá dầu thô Brent lao dốc mạnh nhất trong năm nay vào hôm 8.3, cùng với giá dầu thô của Mỹ giảm xuống dưới mức 50 USD/thùng. “Thị trường sẽ ở trong tình trạng âm u và bị lãng quên trong vài ngày. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu giá dầu có thể sẽ còn tiếp tục giảm xuống thấp tới mức nào. OPEC và các nước nằm ngoài OPEC đã rất nỗ lực để chứng tỏ sự tuân thủ cao, vì vậy sẽ rất khó hiểu nếu giá dầu tiếp tục suy giảm”, Richard Fullarton, người sáng lập Matilda Capital Management, một quỹ đầu tư mạo hiểm hàng hóa tại London (Anh) cho hay.

Giá dầu sẽ 'chìm' xuống dưới 50 USD/thùng? - ảnh 1

tin liên quan

OPEC mất hàng ngàn tỉ USD vì giá dầu

Các thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) mất hơn 2.000 tỉ USD doanh thu và chi phí vốn khi giá dầu lao dốc, Tổng giám đốc OPEC Mohammed Barkindo cho biết.

OPEC đang mất dần cấu trúc thị trường ưa thích

Mục tiêu cắt giảm nguồn cung đã làm cho thị trường dầu mỏ lộn ngược vào một cấu trúc khá lạc hậu khiến OPEC mất dần thị trường ưa thích. Điều đó có nghĩa là giá cả trong ngắn hạn ở mức cao hơn so với các nước còn lại, doanh thu của OPEC bị sụt giảm trong khi lại hạn chế đối thủ cạnh tranh.

“Tất cả mọi thứ dường như đều bị nghi ngờ. Nó cho thấy thị trường này vẫn còn rất mong manh”, Olivier Jakob, Giám đốc công ty tư vấn Petromatrix GmbH nói.

Tùy chọn thị trường giảm

Quyền lựa chọn thị trường cũng đang quay trở lại mức giảm trong tương lai. Sự khác biệt trong chi phí của các hợp đồng đã chuyển hướng mạnh mẽ khi dầu giảm giá. Điều này diễn ra ngay trong khối lượng giao dịch lớn thứ hai trong hợp đồng WTI của Nymex vào hôm 8.3, vì các nhà đầu tư cố gắng dùng các biện pháp bảo vệ ngắn hạn khi giá dầu giảm.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế giá dầu giảm trong tuần này là “thách thức đầu tiên đối với OPEC trong quyết tâm cắt giảm sản xuất”.

Thị trường bán lẻ sẽ quay lại

Sự sụt giảm về giá dầu cũng có thể thu hút được nhiều nhà bán lẻ trong ngắn hạn như một vết nứt sâu trong chiến lược tăng giá dầu lên cao hơn của OPEC. Số lượng hợp đồng WTI tăng trở lại gần mức kỷ lục khi giá dầu giảm vào hôm 8.3.

“Câu chuyện cắt giảm sản xuất cũng không quá gay gắt như các thành viên của OPEC đã dự đoán. Đối với dầu thô Brent, 50 USD/thùng chắc chắn sẽ là sự hỗ trợ tốt. Và biết đâu điều chúng ta sẽ còn nhìn thấy tiếp theo là giá dầu ngọt nhẹ WTI ở mức 45 USD/thùng. Nhưng đó vẫn còn là một chặng đường dài”, Gerrit Zambo, nhà kinh doanh tại BayernLB nói.

Dấu hiệu giảm giá có thể đi quá mức

Giá dầu thô đang “rơi tự do” thể hiện qua các chỉ số của cả Brent và WTI trong chỉ báo Blollinger Bands vào hôm 8.3, và vẫn không cho thấy tình hình tăng điểm số vào ngày kế tiếp đã là dấu hiệu khiến các nhà kinh tế dự đoán sự sụt giảm có thể đi quá mức. Tuy nhiên, theo Bloomberg thì chúng ta vẫn không nên vội đưa ra kết luận quá sớm vào lúc này mà hãy chờ xem OPEC sẽ suy nghĩ để “giải toán” thế nào, vì con đường thực thi thỏa thuận của OPEC chắc chắn sẽ còn rất dài với nhiều sự điều chỉnh cần thiết phải đưa ra.

Giá dầu sẽ 'chìm' xuống dưới 50 USD/thùng? - ảnh 3

tin liên quan

Giá dầu leo cao nhất 18 tháng nhờ OPEC

Giá dầu thô thế giới vừa lên mức cao nhất trong 18 tháng ở New York nhờ phần sản lượng cắt giảm từ Kuwait, Oman báo hiệu việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác đang thực hiện thỏa thuận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU