Giá dầu leo cao nhất 18 tháng nhờ OPEC

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giá dầu thô thế giới vừa lên mức cao nhất trong 18 tháng ở New York nhờ phần sản lượng cắt giảm từ Kuwait, Oman báo hiệu việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác đang thực hiện thỏa thuận.

 /// Reuters
Reuters

Theo Bloomberg, giá dầu tương lai tăng đến 2,8% sau khi đã tăng 45% trong năm qua - mức tăng thường niên lớn nhất kể từ năm 2009. Thành viên OPEC là Kuwait hạ sản lượng 130.000 thùng dầu để sản xuất 2,75 triệu thùng dầu/ngày. Oman đang bớt sản xuất 45.000 thùng dầu/ngày từ mức trước đó là 1,01 triệu thùng dầu/ngày, giám đốc marketing của Bộ dầu mỏ Oman Ali Al-Riyami cho biết.

Năm 2016, giá dầu tăng lần đầu tiên trong ba năm vì OPEC và 11 nước khác đồng ý hạ sản lượng bắt đầu từ ngày 1.1 trong nỗ lực giảm tồn kho dầu thô trên thế giới. Giá dầu đang vượt qua mức cao từng đạt được ngay sau khi các nước sản xuất dầu lớn đạt thỏa thuận. Kuwait và Oman đang cung cấp những dấu hiệu đầu tiên cho thấy thỏa thuận về hạn ngạch đang được chấp hành.

Giá dầu WTI giao tháng 2 tăng lên mức 55,24 USD/thùng trên sàn giao dịch New York vào hôm nay 3.1. Giá dầu Brent giao trong tháng 3 tăng lên mức 58,15 USD/thùng trên sàn giao dịch ICE Futures Europe ở London (Anh).

Trước đó, các quốc gia thuộc và không thuộc OPEC, trong đó có Nga cùng Mexico, đã đồng ý giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng dầu/ngày. Iraq cũng sẽ bắt đầu thực hiện giảm sản xuất dầu nặng và trung bình, Bộ trưởng Dầu mỏ Jabbar al-Luaibi cho hay.

Nhà phân tích thị trường Ric Spooner của hãng CMC Markets ở Sydney (Úc) nhận định: “Nếu chúng ta thấy bằng chứng liên tục của việc cắt giảm sản xuất, điều đó sẽ có tác động tích cực lên thị trường. Một yếu tố lớn để xem xét trong những tháng tới là phản ứng của dầu đá phiến sét trước đợt hạ nguồn cung”. Hồi tuần trước, số giàn khoan ở Mỹ chạm mức cao nhất kể từ tháng 1.2016, theo dữ liệu từ hãng Baker Hughes.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU