Giá dầu giảm do Mỹ - Iran tiến gần thỏa thuận hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tín hiệu tích cực từ cuộc đàm phán liên quan đến thỏa thuận hạt nhân giữa Iran Mỹ đã làm giá dầu thế giới giảm xuống.

Giá dầu giảm do Mỹ - Iran tiến gần thỏa thuận hạt nhân - ảnh 1

Cờ Iran bên cạnh một cơ sở sản xuất dầu ở vùng Vịnh

reuters

Trang web oilprice.com ngày 17.2 đưa tin các cuộc đàm phán giữa Mỹ Iran liên quan đến việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Tehran đang có tín hiệu tích cực. Điều này thể hiện qua một bài đăng trên Twitter của ông Ali Bagheri Kani, nhà đàm phán của Tehran.

“Sau nhiều tuần hội đàm căng thẳng, chúng tôi đang tiến gần đến một thỏa thuận hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chưa được thống nhất. Các đối tác đàm phán của chúng tôi cần phải thực tế, tránh nóng vội và chú ý đến các bài học của 4 năm trước. Đã đến lúc họ đưa ra những quyết định nghiêm túc”, ông Bagheri Kani viết trên Twitter cuối ngày 16.2.

Giá dầu đã ngay lập tức giảm sau bài đăng trên. Điều này báo hiệu rằng nếu hai bên đạt được thỏa thuận, giá dầu sẽ có thể tiếp tục giảm. Thời điểm trang oilprice.com đăng bài viết này, giá dầu thô Brent giảm xuống dưới 93 USD/thùng và giá dầu West Texas Intermediate (WTI) ở mức 91,77 USD/thùng.

Iran tuyên bố sẽ báo thù nếu cựu Tổng thống Trump không bị xét xử

Iran đang chuẩn bị đưa dầu thô trở lại thị trường quốc tế. Năm ngoái, Tehran đã công bố kế hoạch tăng cường sản xuất. Trong tuần này, truyền thông đưa tin các quan chức của Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran, thuộc sở hữu nhà nước, đã đến thăm Hàn Quốc để thảo luận về thỏa thuận cung cấp cho các nhà máy lọc dầu địa phương.

Các nhà phân tích của Citi cho biết nếu đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân, Iran có thể bổ sung 500.000 thùng/ngày vào nguồn cung dầu toàn cầu từ tháng 4 đến tháng 5. Theo nhà phân tích Louise Dickson của Rystad Energy, Iran có thể tăng sản lượng rất nhanh, chỉ trong vòng 4 đến 6 tháng. Ông Dickson cũng chỉ ra rằng Iran có lượng đáng kể dầu dự trữ để cung cấp cho thị trường quốc tế nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, nếu các cuộc đàm phán thất bại, giá dầu sẽ tăng cao hơn và có thể chạm mức 100 USD/thùng do cầu tiếp tục vượt cung. Điều này khiến Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) kêu gọi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC +) vào đầu tháng này tăng cường sản xuất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU