Giá dầu duy trì 50 USD/thùng nếu OPEC thực hiện hạ sản lượng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

2016 là năm đầy biến động đối với giá dầu khi dầu thô Iran “tràn” vào thị trường thế giới còn Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thì đạt thỏa thuận cắt giảm hạn ngạch hiếm hoi sau nhiều lần đàm phán.

 /// Reuters
Reuters

Theo CNN, sau khi bắt đầu năm nay ở mức 30 USD/thùng, dầu thô hạ xuống 26 USD/thùng vào tháng 2 - mức thấp nhất kể từ năm 2003 - trước khi leo lên lại trên 50 USD/thùng vào tháng này.

Các chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghiệp dầu mỏ nhận định giá dầu sẽ ở trên ngưỡng 50 USD/thùng nếu các nước sản xuất dầu bám sát vào thỏa thuận cắt giảm hạn ngạch gần 1,8 triệu thùng/ngày. “Tôi biết các nước đang nghiêm túc. Thông báo về cắt giảm sản xuất đã đi ra khỏi khu vực này. Nga rõ ràng là rất nghiêm túc trong việc tham gia hạ hạn ngạch. Tất cả các yếu tố ở đây đang sẵn sàng hướng về việc đó”, CEO BP Bob Dudley nhận định.

Ông Dudley nói thêm: “Tôi chắc chắn rằng nếu thỏa thuận này vẫn còn hiệu lực thì sàn giá dầu sẽ ở quanh 50 USD/thùng”. Các nỗ lực kiềm chế nguồn cung có nghĩa là dư cung dầu thô thế giới sẽ biến mất trong nửa đầu năm sau. Đây là nhận định của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Dự báo đưa ra mốc thời gian sớm hơn nhiều so với các dự báo trước. Việc thỏa thuận có hiệu lực hay không phụ thuộc phần nhiều vào OPEC, nhóm các nước giàu dầu thô với sự dẫn dắt của Ả Rập Xê Út. OPEC không có lịch sử tốt trong việc giữ lời hứa hạ sản lượng.

Từ năm 1989 đến nay, OPEC vạch ra vài kế hoạch giảm sản xuất như thỏa thuận mà họ đàm phán vào tháng 11 song trong phần lớn thời gian đó, nhóm nước này bơm dầu nhiều hơn so với hạn ngạch của họ. “Các nước OPEC chẳng bao giờ giữ thỏa thuận. Họ luôn ăn gian”, chuyên gia John La Forge tại ngân hàng Wells Fargo cho biết.

Hiện có nhiều mối đe dọa đặt ra với các nước sản xuất dầu thô, những quốc gia có tình hình ngân sách căng thẳng và các công ty đã và đang cắt giảm đầu tư vào hoạt động kinh doanh. Nếu việc cắt giảm sản lượng tiếp tục được giữ, hãng Wood Mackenzie cho rằng ngành dầu khí có thể đón dòng tiền lời đầu tiên kể từ năm 2014.

“Nhìn chung, năm 2017 sẽ là năm của sự ổn định và cơ hội cho các doanh nghiệp dầu khí trong khía cạnh sức mạnh tài chính. Nhiều hãng sẽ theo dõi cơ hội để thích nghi và phát triển danh mục đầu tư của mình”, nhà phân tích Tom Ellacott tại hãng Wood Mackenzie cho hay.

Giá dầu duy trì 50 USD/thùng nếu OPEC thực hiện hạ sản lượng - ảnh 2

tin liên quan

Giá dầu có thể lao dốc vào cuối năm 2017

Ngân hàng Morgan Stanley dự báo việc tăng khoan dầu đá phiến của giới sản xuất Mỹ và nâng đầu tư từ châu Á đến Biển Bắc sẽ hạn chế dầu lên giá, chuẩn bị khiến thị trường thất vọng vào cuối năm 2017.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU