Giá dầu Brent lên 80 USD/thùng lần đầu từ năm 2014

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giá dầu Brent hôm 17.5 đạt mức cao nhất kể từ cuối năm 2014. Một số nhà đầu tư dự đoán giá dầu có thể tăng lên 100 USD/thùng.

Giá dầu đi lên có thể làm tăng lạm phát  /// Ảnh: Reuters
Giá dầu đi lên có thể làm tăng lạm phát
Ảnh: Reuters

Giá dầu tăng đã đẩy cổ phiếu của các công ty năng lượng tại thị trường chứng khoán châu Âu lên cao hơn, giúp chỉ số FTSE London thiết lập mức cao nhất mọi thời đại, và chỉ số Paris CAC lập đỉnh cao mới năm 2018. Chứng khoán Phố Wall cũng tăng nhẹ trong buổi sáng giao dịch cùng ngày.

Ông Patrick Pouyanne, tổng giám đốc điều hành hãng dầu mỏ Pháp Total, hôm 17.5 nói rằng ông “sẽ không ngạc nhiên khi thấy giá dầu tăng lên 100 USD/thùng” trong những tháng tới.

“Chúng ta đang ở trong một thế giới mới, một thế giới mà địa chính trị đang thống trị thị trường một lần nữa”, ông Pouyanne nói.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế hôm 16.5, nguồn cung toàn cầu có thể bị ảnh hưởng bởi quyết định của Tổng thống Donald Trump kéo Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, và cuộc khủng hoảng ở Venezuela gây giảm sản lượng dầu thô của nước này.

“Chất xúc tác cho động thái mới nhất dường như là lo ngại về tình trạng cân bằng cung cầu và thái độ rõ ràng, sẵn sàng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trong việc đưa ra các hành động, thậm chí ngay cả khi Iran phải đối mặt với lệnh trừng phạt mới và sản xuất của Venezuela đang bị áp lực”, Greg McKenna, chuyên gia phân tích tại AxiTrader, cho hay.

Trước đợt tăng giá dầu hôm 17.5, các hợp đồng dầu thô kỳ hạn đã tăng nhờ nhu cầu tăng trưởng ổn định và một thỏa thuận cắt giảm sản xuất mang tính bước ngoặt. Giá dầu tăng có thể làm tăng thêm lạm phát, ảnh hưởng đến tăng trưởng bằng cách đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất dự kiến.

“Rõ ràng giá dầu tăng gần đây sẽ là vấn đề đối với một số ngân hàng trung ương do tác động tạm thời ảnh hưởng đến dữ liệu lạm phát”, Craig Erlam, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại nhóm thương mại Oanda, nói với AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU