Giá Bitcoin và FTT xuống dốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tuyên bố mua lại đối thủ FTX nhưng Binance đã sớm khẳng định từ bỏ ý định trên khiến giá Bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử "cắm đầu".

Sau khi mất mốc 18.000 USD/BTC vào ngày 9.11, giá Bitcoin tiếp tục rớt đáy, thấp nhất ghi nhận trong ngày 10.11 chỉ nhỉnh hơn 15.600 USD/BTC, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020. Khoảng 10 giờ 30 sáng 10.11, mỗi Bitcoin đang được giao dịch ở mốc gần 16.390 USD.

Giá Bitcoin và FTT xuống dốc - ảnh 1

Giá Bitcoin và nhiều đồng tiền mã hoá đang nhuộm đỏ sàn giao dịch

chụp màn hình

Thị trường tiền mã hóa sụt giá "đã thổi" bay gần 340.000 tài khoản giao dịch phái sinh, gây tổng thiệt hại trên 600 triệu USD.

FTT, đồng tiền mã hóa sàn của FTX đang là tâm điểm những ngày qua khi giảm 96,94% so với mức đỉnh. Hiện giá FTT quanh mốc 2,45 USD/đồng, giảm gần 60% trong vòng 24 giờ qua. Đây được xem là kết quả tiêu cực đến từ những động thái xung quanh kế hoạch mua lại FTX của sàn Binance. Cách đây ít ngày, Binance tuyên bố mua lại FTX từ CEO Sam Bankman-Fried nhưng đã chính thức "hủy kèo".

"Từ kết quả của quá trình thẩm định doanh nghiệp, cũng như những báo cáo mới nhất về sai phạm trong xử lý quỹ của khách hàng và cuộc điều tra từ cơ quan chính quyền Mỹ, chúng tôi đã quyết định dừng việc theo đuổi thương vụ mua lại FTX", đại diện phát ngôn của Binance thông báo trên trang Twitter chính thức.

Tin xấu này lập tức giáng đòn mạnh vào thị trường vốn đang "đỏ lửa". FTT được dự báo có nguy cơ trở thành đồng LUNA thứ hai khi liên tục chịu áp lực bán tháo từ nhà đầu tư.

Theo một chuyên gia theo dõi thị trường tại Việt Nam, động thái của Binance khiến người ta nhớ lại những gì tỉ phú Elon Musk đã làm với thương vụ Twitter. CEO của Tesla sau khi đạt thỏa thuận mua lại mạng xã hội lớn thứ 2 thế giới đã lên tiếng tố đơn vị này và tuyên bố dừng kế hoạch khiến giá cổ phiếu Twitter giảm mạnh.

"CEO Binance nói mua lại FTX khiến giá coin FTT bứt phá nhưng giờ lại bỏ ý định vì sàn đối thủ đang bị chính quyền Mỹ điều tra. Việc 'hủy kèo' cùng thông tin bị điều tra khiến giá FTT xuống đáy, còn người tham gia thì ồ ạt rút tiền khỏi sàn", vị chuyên gia nói.

Nhưng không chỉ FTT chịu thiệt hại mà cả thị trường đều "cắm đầu". Ngày 11.11.2021, giá Bitcoin từng chạm đỉnh hơn 69.000 USD/BTC nhưng tới nay đã mất hơn 50.000 USD. Trong Top 10 đồng tiền mã hóa lớn nhất thị trường hiện nay, chỉ có Binance Coin chịu thiệt hại thấp nhất so với đỉnh, khoảng 60%, còn lại đều đã giảm 70 - 90%, kể cả những đồng lớn như Ethereum, Matic, Dogecoin, Cardano, XRP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU