Ghi nhận ca sốc phản vệ sau 8 giờ tiêm vắc xin Covid-19

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Một trường hợp được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3 với dấu hiệu ban đầu sốt, rét run kèm theo co quắp, tê bì tay xuất hiện 8 giờ sau tiêm vắc xin Covid-19.

Ghi nhận ca sốc phản vệ sau 8 giờ tiêm vắc xin Covid-19

Ngày 15.3, Bộ Y tế thông báo ghi nhận 3 ca mắc Covid-19, là các bệnh nhân (BN) thứ 2.555 - 2.557 tại Việt Nam, được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hà Nội, Đồng Nai và Kiên Giang. Trong ngày 15.3, thêm 29 BN được công bố khỏi bệnh.

Chiều 15.3: Thêm 3 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, Đồng Nai và Kiên Giang

Về tiến độ tiêm vắc xin Covid-19, Bộ Y tế cho biết từ ngày 8 - 14.3, hệ thống y tế đã tiêm vắc xin (do AstraZeneca sản xuất) cho 11.605 người thuộc nhóm ưu tiên. Trong ngày 14.3, ghi nhận 2 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Trong đó, 1 trường hợp có dấu hiệu chóng mặt, bồn chồn, khó chịu xuất hiện trong vòng 30 phút sau tiêm. Trường hợp thứ 2 được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3 với dấu hiệu ban đầu sốt, rét run kèm theo co quắp, tê bì tay xuất hiện 8 giờ sau tiêm. Cả 2 trường hợp này được phát hiện và xử trí kịp thời theo đúng quy định, sức khỏe đã ổn định.

Theo GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, đơn vị triển khai tiêm vắc xin Covid-19, trong quá trình triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp đông máu sau tiêm vắc xin này như tại châu Âu. Hiện có 11 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm được theo dõi, xử lý kịp thời. Các trường hợp này gặp rải rác ở những lứa tuổi khác nhau, không có bệnh lý nền nghiêm trọng trước khi được tiêm vắc xin Covid-19.

Tâm sự chiến sĩ tuyến đầu ngày tiêm vắc xin Covid-19 ở Đà Nẵng

Sáng 15.3, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Trường ĐH Y Hà Nội chính thức triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, tiêm thử nghiệm vắc xin Covivac trên người tình nguyện. Nghiên cứu này có sự tham gia của 120 tình nguyện viên. Nghiên cứu này sẽ đánh giá an toàn và liều tiêm tối ưu của vắc xin Covivac, dự kiến hoàn thành vào tháng 5 tới. Covivac do Viện Vắc xin và sinh phẩm Bộ Y tế nghiên cứu, sản xuất, là vắc xin “Covid-19 made in VN” thứ 2 được Bộ Y tế cho phép tiêm trên người tình nguyện.

* Bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho đối tượng ưu tiên thuộc quân đội

Hôm nay (16.3), Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho những đối tượng ưu tiên thuộc lực lượng quân đội. Theo đó, tiêm cho sĩ quan cấp tướng khu vực phía nam; lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình của Bệnh viện dã chiến 2.3; cán bộ quân đội đi công tác nước ngoài (khu vực phía nam); lực lượng làm nhiệm vụ tại nhà giàn DK1.

Bên cạnh đó, tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên quân y tại khoa khám bệnh, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, xét nghiệm - là lực lượng tham gia Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Quân y 175. Phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho lực lượng biên phòng tham gia kiểm soát cửa khẩu, điểm chốt chặn của tỉnh Tây Ninh.

Sáng 16.3: Hải Dương thêm 2 ca mắc Covid-19 liên quan ổ dịch Kim Thành

Có tổng cộng 2.100 liều vắc xin Covid-19 sẽ được tiêm trong đợt này. Liên quan đến việc tiêm vắc xin Covid-19, từ ngày 8.3 đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cũng đã tiêm cho 824 cán bộ nhân viên; 110 người nữa sẽ được tiêm trong 1 - 2 ngày tới và chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU