Ghép phổi là 'phương pháp cuối cùng' để cứu bệnh nhân 91 phi công người Anh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hội đồng điều trị bệnh nhân Covid-19, các chuyên gia đầu ngành ghép tạng đã hội chẩn trực tuyến, đánh giá các yếu tố liên quan ghép phổi cho ca mắc Covid-19 là phi công người Anh.

Bệnh nhân Covid-19 là phi công người Anh diễn biến rất nặng /// ẢNH SYT
Bệnh nhân Covid-19 là phi công người Anh diễn biến rất nặng
ẢNH SYT

Sáng nay, 10.5, Hội đồng điều trị bệnh nhân Covid-19 (Bộ Y tế), các chuyên gia hàng đầu về ghép tạng tại các bệnh viện, trung tâm ghép tạng lớn của cả nước đã hội chẩn cấp quốc gia, đánh giá các yếu tố liên quan đến việc ghép phổi điều trị ca mắc Covid-19.

BN91 rất nguy kịch: Đông đặc cả 2 phổi, thở máy không còn hiệu quả

Bệnh nhân được xem xét ghép phổi là ca mắc Covid-91 (phi công người Anh, liên quan ổ dịch Covid-19 tại quán bar Buddha, TP.Hồ Chí Minh), đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh.

Đây là ca bệnh nặng nhất trong các bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại Việt Nam. Bệnh nhân từng được tiên lượng nguy kịch, do rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, phải lọc máu, thở máy, can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

Gần đây nhất, bệnh nhân 91 vẫn trong trình trạng diễn biến rất nặng, hai phổi đông đặc, hầu như không hồi phục. Hội đồng điều trị bệnh nhân Covid-19 đã liên tục có các cuộc hội chẩn với các chuyên gia giỏi về phác đồ điều trị và hiện đang trong quá trình xem xét, đánh giá, chuẩn bị cho ghép phổi cho bệnh nhân này.
Ghép phổi là 'phương pháp cuối cùng' để cứu bệnh nhân 91 phi công người Anh - ảnh 1

Các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam hội chẩn về công tác điều trị, xem xét thực hiện ghép phổi cho bệnh nhân Covid-19, là phi công người Anh.

ẢNH LÊ HẢO

PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Trưởng tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, việc đánh giá tình trạng của bệnh nhân 91 có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành. Bệnh nhân ghép phổi cần được đánh giá các yếu tố y tế: tình trạng sức khỏe, các chỉ số xét nghiệm, đặc biệt là chỉ số miễn dịch, sinh hóa… Bệnh nhân sẽ được tiến hành ghép phổi nếu các yếu tố quan trọng đó phù hợp, cho phép thực hiện.

Tiểu ban điều trị đã giao các đơn vị: Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Phổi T.Ư, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Quân đội 103 chịu trách nhiệm chính về chuyên môn trong việc đánh giá các yếu tố để đưa ra quyết định ghép tạng, cũng như phối hợp các đơn vị liên quan tìm kiếm nguồn tạng (phổi) hiến, nếu bệnh nhân đủ điều sức khỏe cho ghép phổi.

''Việt Nam đang cố gắng tối đa trong điều trị cho bệnh nhân 91. Ghép tạng là phương pháp điều trị cuối cùng với hy vọng giành lại sự sống cho bệnh nhân, khi các phương pháp khác đã không còn đáp ứng. Việc điều trị, cứu sống người bệnh là lương tâm, trách nhiệm của người thầy thuốc'', PGS Lương Ngọc Khuê cho biết.

Đáng chú ý, mọi chi phí điều trị, ghép phổi bệnh nhân, nếu thực hiện, sẽ được miễn phí.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU