General Electric bỏ rơi mảng kinh doanh bóng đèn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

General Electric (GE) đang dần chia tay với bóng đèn, sản phẩm mang tính biểu tượng đặc trưng nhất cho sự tồn tại suốt 125 năm của công ty.

GE đang muốn bán mảng kinh doanh bóng đèn đã tồn tại suốt 125 năm qua  /// Ảnh: Reuters
GE đang muốn bán mảng kinh doanh bóng đèn đã tồn tại suốt 125 năm qua
Ảnh: Reuters

Theo CNN, giám đốc điều hành mới của GE, ông John Flannery, nói rằng công ty sẽ tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tăng trưởng như y tế, điện và hàng không, trong khi đó mảng kinh doanh đèn chiếu sáng sẽ không còn là một phần quan trọng trong tương lai của tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ.

Bản thân thông tin này không phải là một cú sốc, vì hồi tháng 7.2017, GE đã nói rằng họ đang muốn bán bộ phận đèn chiếu sáng. Hiện mảng kinh doanh này chỉ chiếm dưới 2% tổng doanh thu của công ty. Doanh thu từ bóng đèn cũng đã giảm 66% trong năm nay. Song, nhiều ý kiến lại cho rằng GE không có bóng đèn thì chẳng khác gì AT&T không có dịch vụ điện thoại, Campbell’s không có súp cà chua và General Motors thiếu vắng Chevrolet.

Bóng đèn thương mại đầu tiên được nhà phát minh thiên tài Thomas Edison tạo ra vào năm 1879. Một năm sau, ông thành lập công ty đèn Edison Lamp Company và bắt đầu sản xuất bóng đèn để bán. Năm 1980, Edison hợp nhất Edison Lamp với các hoạt động khác của ông dưới sự quản lý của Edison General Electric. Đến năm 1892, Edison General Electric sáp nhập với công ty điện Thomson - Houston Electric của hai nhà sáng chế Elihu Thomson và Edwin Houston để hình thành nên GE mà chúng ta đều biết.

Kể từ đó việc kinh doanh bóng đèn nhanh chóng cất cánh, với nhiều đổi mới, cải tiến sáng chế. Năm 1906, William Coolidge, kỹ sư của GE, đã phát triển loại bóng đèn hiện đại với dây tóc vonfram dài và siêu sáng, một sự cải tiến đã được GE thương mại hóa vào năm 1911. Đến năm 1935, bóng đèn của GE đã đủ khả năng để chiếu sáng cho trận đấu bóng chày hàng đầu của giải Major League. Sau đó, công ty lần lượt tiếp tục có những tiến bộ đáng kể khi phát minh ra bóng đèn huỳnh quang (1938), đèn halogen (1959) và đèn LED (1962). Năm 2001, GE giới thiệu loại bóng đèn GE Reveal có khả năng lọc ánh sáng để tạo ra ánh sáng tự nhiên hơn. Và trong năm 2010, công ty đã sản xuất bóng đèn LED thông minh đầu tiên kết nối với internet.

Từ năm 2007 đến 2014, ngành kinh doanh đèn chiếu sáng của GE bùng nổ mạnh mẽ khi khách hàng bắt đầu mua bóng đèn LED đắt tiền để thay thế các loại đèn kém hiệu quả khác. Vậy có gì sai với bóng đèn mà GE lại muốn bán mảng kinh doanh đã gắn liền với công ty kể từ những ngày đầu hoạt động? Trả lời cho câu hỏi này GE nói rằng chính những chiếc đèn LED có thời gian sử dụng kéo dài hàng thập niên đã khiến người mua không cần phải thay thế chúng thường xuyên và kết quả là doanh thu của nhà sản xuất dần dần đi xuống.

Mặc dù đang có kế hoạch bán bộ phận chiếu sáng, nhưng GE vẫn thực sự có những kỳ vọng ngắn hạn đối với hoạt động kinh doanh đèn chiếu sáng. Cụ thể, công ty mong muốn doanh thu từ bóng đèn sẽ tăng trưởng 5% và lợi nhuận tăng 15% trong năm tới. Nhưng sự tăng trưởng này phần lớn được thúc đẩy bởi hoạt động kinh doanh hiện tại khi GE đang bán hàng tỉ USD hệ thống đèn LED cho các doanh nghiệp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU