Gây tranh cãi khi bắt nhân viên báo cáo mức pin điện thoại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhân viên trước khi rời công ty về nhà phải chụp ảnh màn hình mức pin điện thoại tiêu thụ trong ngày và gửi lãnh đạo.

Lãnh đạo một công ty nhỏ tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) mới đây đã gây tranh cãi trên cộng đồng mạng khi có người đăng bằng chứng cho thấy ông này yêu cầu nhân viên thuộc cấp phải gửi ảnh chụp màn hình mức tiêu thụ pin điện thoại trước khi rời khỏi cơ quan.

Gây tranh cãi khi bắt nhân viên báo cáo mức pin điện thoại  - ảnh 1

Lãnh đạo công ty muốn nhân viên tập trung vào công việc thay vì dùng smartphone trong giờ làm

chụp màn hình

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc cho rằng hiệu quả hoạt động nghèo nàn của tập thể công ty trong vài tháng gần đây liên quan tới hành vi sử dụng smartphone trong giờ thay vì làm việc của nhân viên. Do vậy, ông sếp đã nghĩ ra yêu cầu kỳ quặc trên. Theo thông tin từ một nhân viên đứng lên tố biện pháp nâng cao năng suất đầy tranh cãi, anh cùng các đồng nghiệp phải vào phần cài đặt của điện thoại, chụp màn hình biểu đồ sử dụng pin trong ngày rồi gửi cho sếp.

Chủ đề nhanh chóng nhận phản hồi từ cộng đồng mạng Trung Quốc, trong đó phần nhiều xem đây là việc làm vô tác dụng, một số khuyên nhân viên nên nghỉ việc và tìm chỗ làm mới tốt hơn. "Thật thái quá! Công ty nào bắt đầu làm mấy việc thế này thì chứng tỏ đang xuống dốc lắm rồi. Tốt nhất bạn nên lên kế hoạch nhảy việc luôn đi", một người dùng mạng xã hội Weibo chia sẻ.

"Rõ ràng đây là sự xâm phạm đời tư", người khác bình luận. Weibo là mạng xã hội lớn nhất tại Trung Quốc, được ví như Facebook tại đây. Một vài người lại gợi ý nhân viên nên đem theo điện thoại khác và sử dụng để né quy định trên.

Người "bóc phốt" sếp cho hay một số đồng nghiệp cảm thấy bị xúc phạm và đã giải quyết vấn đề với cấp trên trực tiếp giám sát mình, nhưng phần đông lo lắng rằng than vãn chuyện này có thể ảnh hưởng tới công việc của họ tại công ty nên "cứ lẳng lặng mà làm".

QQ News - cổng thông tin trực tuyến thuộc tập đoàn Tencent đưa tin vị lãnh đạo đã chính thức lên tiếng về vụ việc, giải thích rằng biện pháp báo cáo pin điện thoại ông đặt ra không nhằm xâm phạm đời tư của nhân viên. Mục đích của ông là đảm bảo nhân viên không chơi mạng xã hội, game hay xem video trong lúc làm việc, nhằm tăng hiệu quả lao động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU