Gây tai nạn rồi bỏ trốn sẽ bị xử lý hình sự nặng ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo chuyên gia pháp luật, hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy, trốn khỏi hiện trường là vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất, mức độ của sự việc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Gây tai nạn rồi bỏ trốn sẽ bị xử lý hình sự nặng ?

Thời gian qua, có rất nhiều trường hợp người lái xe sau khi gây tai nạn giao thông đã rời khỏi hiện trường, để mặc nạn nhân, gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây chết người. Theo các chuyên gia pháp luật, hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy khỏi hiện trường là vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất, mức độ của sự việc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Gây tai nạn rồi bỏ trốn có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Trả lời PV Thanh Niên, luật sư Nguyễn Văn Nam (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho biết bất cứ người nào gây tai nạn rồi có hành vi bỏ trốn có thể sẽ dẫn đến khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự của bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung bộ luật Hình sự năm 2017, điều 260 tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Theo đó, người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp làm chết người, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121% thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. 

LS Hoàng Tư Lượng (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cũng phân tích, nếu ai bỏ trốn khi gây tai nạn mà người đó làm chết 2 người trở lên, không có giấy phép lái xe theo quy định; tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác; Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm theo điều 260 bộ luật Hình sự.

Mức phạt tù cao nhất 15 năm

"Cũng theo điều 260 bộ luật Hình sự, nếu làm chết từ 3 người trở lên, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỉ đồng trở lên thì có thể bị phạt tù mức cao nhất là 15 năm", LS Lượng nói.

 LS Lượng còn phân tích, theo quy định và mức phạt nghiêm khắc của pháp luật như trên thì trước hết, người nào gây tai nạn nên ra cơ quan công an gần nhất để trình báo về sự việc và đề nghị can thiệp điều tra, nếu bỏ trốn hành vi này sẽ là tình tiết “tăng nặng” trách nhiệm hình sự. Còn trường hợp nếu vì một lý do nào đó người vi phạm bỏ chạy, chưa nhận thức được hành vi của mình, nhưng thời gian ngắn quay lại đầu thú thì đây có thể coi là một tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 điều 51 bộ luật Hình sự hiện hành.

"Hiện nay có rất nhiều trường hợp lái xe đã bỏ chạy khỏi hiện trường sau khi gây tai nạn, có thể bỏ trốn là do quá sợ hãi, muốn trốn tránh trách nhiệm pháp luật từ hành vi gây tai nạn của mình. Tuy nhiên, dù là lý do gì, việc bỏ chạy khỏi hiện trường là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất, mức độ của sự việc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định", LS Lượng nhấn mạnh. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU