Gây rối tại trụ sở tòa án, Trần Thị Ngọc Nữ bị tuyên 9 tháng tù

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Về việc bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ yêu cầu đối chất với nguyên Chánh án Biện Văn Hoan tại tòa, HĐXX nhận định là không cần thiết vì đã có các nhân chứng khai rõ hành vi của bị cáo.

Bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ tại phiên tòa ngày 23.3	 /// Ảnh: H.Linh
Bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ tại phiên tòa ngày 23.3
Ảnh: H.Linh

Ngày 23.3, TAND TP.Phan Thiết (Bình Thuận) xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ (44 tuổi, hộ khẩu TP.HCM, tạm trú P.Mũi Né, TP.Phan Thiết) mức án 9 tháng tù về tội “gây rối trật tự công cộng”.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hoàn toàn có cơ sở để khẳng định như cáo trạng của Viện KSND TP.Phan Thiết cáo buộc. Ngày 28.6.2018, bị cáo Nữ đến trụ sở TAND tỉnh Bình Thuận, đi từ tầng 1 lên tầng 3, dùng ĐTDĐ quay và phát trực tiếp lên mạng xã hội (có âm thanh, hình ảnh) qua tài khoản “Nu Tran”. Trong đó, bị cáo lớn tiếng chửi bới Chánh án Biện Văn Hoan và Thẩm phán Lương Thanh Chín, rồi tự ý vào các phòng làm việc của TAND tỉnh Bình Thuận mạt sát cán bộ tòa, gây mất trật tự nơi cơ quan tòa án.

Bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ: còn bí mật, phải có Biện Văn Hoan mới công bố

Hành vi của bị cáo diễn ra 2 lần (sáng và chiều) trong ngày 28.6.2018 là tình tiết tăng nặng hình phạt. Việc làm của Nữ đã làm cho cuộc họp của TAND tỉnh Bình Thuận ngày đó phải di chuyển phòng họp nhiều lần; bị cáo còn làm ảnh hưởng các phiên tòa khác đang được xét xử.

Các video clip đã được cơ quan điều tra trưng cầu giám định tại Phân viện Khoa học hình sự thuộc Bộ Công an, khẳng định không bị cắt sửa, giọng nói trong các video được xác định là của bị cáo.

HĐXX nhận định, hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo Nữ đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của tòa, xâm phạm vào hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước trong giờ hành chính, nên phải tuyên một bản án thích hợp nhằm giáo dục chung.

Cũng tại phiên tòa, các luật sư bào chữa cho Trần Thị Ngọc Nữ cho rằng không có cơ sở để khẳng định những video clip là do bị cáo quay và phát lên mạng xã hội vào ngày 28.6.2018, đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, HĐXX khẳng định không có cơ sở trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Về việc bị cáo Nữ (cũng như luật sư bào chữa cho bị cáo) yêu cầu đối chất với nguyên Chánh án Biện Văn Hoan tại tòa “để làm rõ sự thân thiết, việc ông Hoan có đồng ý cho bị cáo đến gặp, nhưng sau đó lại thôi, không cho gặp, khiến bị cáo bức xúc” như lời bị cáo khai, HĐXX nhận định là không cần thiết vì đã có các nhân chứng khai rõ hành vi của bị cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU