Gấp rút hỗ trợ cho người yếu thế

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tính nhân văn của một chính sách hỗ trợ khẩn cấp không chỉ nằm ở diện đối tượng thụ hưởng của nó mà còn ở việc thực thi chính sách đó ở các địa phương.

Mới đây, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đã gửi công văn đề nghị UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND phường, xã, thị trấn tiếp nhận hồ sơ, giải quyết hỗ trợ cho trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật điều trị do nhiễm Covid-19 (F0) và cách ly y tế để phòng chống dịch (F1).

Cụ thể, theo Nghị quyết 68/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Nghị quyết 126/2021 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68 cùng Quyết định 23, Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn thực hiện, đối tượng trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật là F0, F1 điều trị/cách ly tại các cơ sở điều trị/cách ly hoặc F0 điều trị tại nhà từ ngày 27.4 - 31.12.2021 được hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/người/ngày theo thời gian điều trị thực tế.

Gấp rút hỗ trợ cho người yếu thế - ảnh 1

Trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật là F0, F1 được nhận hỗ trợ theo chính sách của Chính phủ

ĐÀO NGUYÊN

Đồng thời, các nhóm này cũng được hỗ trợ thêm một lần mức 1 triệu đồng/người. Ngân sách nhà nước đảm bảo chi phí đối với các chi phí ngoài phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế và chi phí khám, chữa bệnh đối với trẻ em không có thẻ bảo hiểm y tế.

Với hạn chót để người dân nộp hồ sơ hỗ trợ tại các UBND phường, xã, thị trấn đang cận kề (31.1.2022), Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đã có công văn khẩn, đề nghị các địa phương tiếp nhận hồ sơ, cân đối ngân sách để giải quyết hỗ trợ cho người dân kịp thời, đảm bảo đúng quyền lợi của họ. Nếu thiếu hụt ngân sách cần báo cáo với UBND TP.HCM để bổ sung dự toán kinh phí.

Có thể nói, tính nhân văn của một chính sách hỗ trợ khẩn cấp không chỉ nằm ở diện đối tượng thụ hưởng của nó (cụ thể ở đây là các đối tượng yếu thế: trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật), mà còn ở việc thực thi chính sách đó ở các địa phương. Việc tuyên truyền để chính sách thật sự đi vào trong đời sống của người dân, đồng thời, giải quyết, tiếp nhận hồ sơ để các đối tượng yếu thế có được nguồn tiền hỗ trợ từ nhà nước phải được các cơ quan chức năng thực hiện gấp rút, không thể trì trệ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU