Gặp điều này vào ban đêm, coi chừng lên cơn đau tim!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu mới cho biết có đến một nửa bệnh nhân tim bị mất ngủ và chính điều này cũng làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc các biến cố tim mạch nghiêm trọng khác, theo chuyên trang y khoa của Mỹ MedicineNet.

Theo các nhà nghiên cứu, các phát hiện cho thấy bệnh nhân tim cần phải kiểm tra và điều trị các vấn đề về giấc ngủ.

Tác giả chính Lars Frojd, sinh viên y khoa tại Đại học Oslo (Na Uy), cho biết nghiên cứu đã chỉ ra mất ngủ thường xảy ra ở bệnh nhân tim và dẫn đến các biến cố tim mạch sau đó.

Gặp điều này vào ban đêm, coi chừng lên cơn đau tim! - ảnh 1

Có đến một nửa bệnh nhân tim bị mất ngủ và chính điều này cũng làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc các biến cố tim mạch nghiêm trọng khác

Shutterstock

Nghiên cứu bao gồm hơn 1.000 bệnh nhân tim, tuổi trung bình là 62. Họ đã trải qua một cơn đau tim hoặc phải làm thủ thuật đặt stent được khoảng 16 tháng.

Khi bắt đầu nghiên cứu, 45% bị mất ngủ và 24% đang sử dụng thuốc ngủ.

Trong thời gian theo dõi hơn 4 năm, có 225 bệnh nhân gặp tất cả 364 biến cố tim nghiêm trọng, bao gồm nhập viện vì đau tim, phục hồi lưu lượng máu bị tắc nghẽn, đột quỵ, suy tim và tử vong do bệnh tim mạch.

Kết quả - được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu, cho thấy, mất ngủ chiếm 16% các biến cố tim tái phát, theo MedicineNet.

Gặp điều này vào ban đêm, coi chừng lên cơn đau tim! - ảnh 2

Như vậy, mất ngủ là nguyên nhân thứ 3 gây ra các biến cố tim tái phát, chỉ đứng sau hút thuốc (27%) và không vận động (21%)

Shutterstock

Như vậy, mất ngủ là nguyên nhân thứ 3 gây ra các biến cố tim tái phát, chỉ đứng sau hút thuốc (27%) và không vận động (21%).

Nghiên cứu cũng được công bố trên ấn phẩm của Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ của Anh Sleep Advances.

Tác giả cho biết, điều này có nghĩa là có thể tránh được 16% các biến cố tim mạch nghiêm trọng tái phát nếu không bị mất ngủ.

Tác giả lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm để tìm hiểu liệu các phương pháp điều trị mất ngủ có giúp ích cho bệnh nhân tim hay không, theo MedicineNet.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU