Gặp chứng nhân lịch sử

0 Thanh Niên
Nam Phương

Nam Phương

(thực hiện)

Đánh giá tác giả

Những ký ức xưa cũ của một thời thanh xuân sôi nổi vẫn vẹn nguyên trong tâm trí của ông Phạm Chánh Trực (Năm Nghị), nguyên Bí thư Thành đoàn Sài Gòn - Gia Định (nay là Thành đoàn TP.HCM).

Ông Năm Nghị kể về một thời thanh xuân sôi nổi /// N.T.N
Ông Năm Nghị kể về một thời thanh xuân sôi nổi
N.T.N

Ông cũng từng đảm trách các chức vụ: Phó trưởng ban Kinh tế T.Ư, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch HĐND TP.HCM...

Thưa ông, được biết ông là Bí thư Thành đoàn ở cả thời kỳ chiến tranh lẫn sau ngày đất nước thống nhất (cuối năm 1972 - 1977). Với ông, kỷ niệm nào đáng nhớ nhất trong những ngày gắn bó với công tác Đoàn của thời kỳ đạn bom?

Đó là đầu năm 1975, Thành đoàn được Thành ủy chỉ thị chuẩn bị tham gia nổi dậy khởi nghĩa trong nội thành. Phải tổ chức lực lượng bám sát các khu xóm lao động nhằm khi thời cơ đến sẽ phát động khởi nghĩa ở 5 khu vực trọng yếu, gồm: Bàn Cờ - Vườn Chuối, Đa Kao - Cầu Bông, Cầu Kiệu - Phú Nhuận, Khánh Hội - Xóm Chiếu, và Phú Tân Sơn - Bà Quẹo.

Và ngày 30.4.1975, vô vàn những cuộc đánh đổ giành chính quyền đã diễn ra và kết thúc vẻ vang. Cùng thời gian này, 5 cánh quân của Thành đoàn cũng nổi dậy, chủ động giành quyền làm chủ các xóm lao động, khu phố, phối hợp với các đơn vị giành chính quyền cơ sở trên khắp thành phố.

Với tôi, đó là một trong những ký ức của thời thanh xuân sôi nổi. Chiến dịch kết thúc thắng lợi, tôi trở về cương vị cũ là Bí thư Thành đoàn.

Hoạt động của Thành đoàn trong những ngày đầu tiên thống nhất đất nước cụ thể như thế nào, thưa ông?

Thành đoàn huy động thanh niên, học sinh, sinh viên, phối hợp xuống đường điều khiển giao thông, dọn dẹp vệ sinh, quét rác, xóa tàn tích nô lệ, loại văn hóa đồi trụy, độc hại... Thanh niên cũng tham gia vào hoạt động văn hóa văn nghệ, hát cho đồng bào nghe, hay hoạt động sản xuất, khôi phục các nhà xưởng, nhà máy, giữ cho thành phố không bị mất điện, mất nước sạch...

Chắc hẳn những ký ức thời thanh xuân sôi nổi, của những tháng năm công tác Đoàn giúp ông có được nhiều điều trong cuộc sống?

Việc trải qua những tháng năm chiến tranh, hoạt động Đoàn cho tôi cơ hội rèn luyện, tích lũy về: kinh nghiệm, bản lĩnh, tư tưởng, nghị lực, ý chí, tình cảm, tâm hồn..., để tôi trở thành một người cộng sản kiên định với mục đích, lý tưởng đi theo Đảng, đi theo Bác Hồ, giúp tôi rất nhiều khi về sau đã trải qua những cương vị, công việc khác.

Nếu để nhắn nhủ với thế hệ trẻ sau này, ông gửi gắm điều gì?

Thế hệ trẻ ngày nay cần chung tay xây dựng, phát triển đất nước, vừa bảo vệ Tổ quốc vẹn toàn trước một thế giới đầy bất trắc. Tuy nhiên, dù cho sự vật không ngừng vận động, đổi thay, nhưng nếu thế hệ trẻ kiên định con đường mà Bác Hồ đã chọn, chắc chắn sẽ tiến tới đỉnh vinh quang.

Đời người có hạn, hãy sử dụng khôn ngoan nhất thời gian của tuổi trẻ để học tập, rèn luyện và trưởng thành nhanh nhất trong điều kiện hội nhập toàn cầu, để lập thân, lập nghiệp, lập công báo đền Tổ quốc.

Xin cảm ơn ông!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU