Gặp cao thủ 5 tiếng leo hái cả tấn cau, ngày kiếm đến 4 triệu đồng

Gặp cao thủ 5 tiếng leo hái cả tấn cau, ngày kiếm đến 4 triệu đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỗi ngày leo hái cau được cả tấn trái, những cao thủ hái cau thuê ở vùng cù lao Tắc Cậu (Kiên Giang) có thể bỏ túi từ 2 - 4 triệu đồng. 

Tay bám chặt thân cau, chân đẩy phần thân lên, anh Tài Minh Tới (41 tuổi), ngụ xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang thoăn thoắt trèo lên cây cau cao vút chỉ trong vài giây.

Gặp cao thủ 5 tiếng leo hái cả tấn cau, ngày kiếm đến 4 triệu đồng - ảnh 1

Những cao thủ hái cau leo lên thân cây cao vút chỉ trong vài giây

duy tân

Anh dùng dao cắt phăng các buồng cau, rồi đung đưa chuyền từ đọt cau này sang đọt khác với động tác nhanh nhẹn, thuần thục như một diễn viên xiếc. Toàn bộ quá trình chỉ diễn ra trong vài chục giây ngắn ngủi.

"Ngày nào cũng bẻ hết trơn, nhưng mùng 5 tháng 5 vô vụ, vô vụ vậy bẻ một ngày, nhiều thì tháng 3, tháng 4. Bẻ một mình từ 6 giờ 30 sáng đến trưa 11 giờ 30", anh Tới chia sẻ.

Gặp cao thủ 5 tiếng leo hái cả tấn cau, ngày kiếm đến 4 triệu đồng - ảnh 2

Anh Tài Minh Tới nổi tiếng nhất vùng cù lao nhờ tuyệt kỹ hái cau nhanh chớp mắt

duy tân

Cao thủ hái cau này cho biết, có 2 cách bẻ cau là dùng sào hái và leo hái trực tiếp. Việc leo hái trực tiếp nhanh hơn, cho thu nhập cao hơn.

"Hồi đó ông bà mình ở vùng Tắc Cậu này cũng sống từ nghề cau, học hỏi rồi làm đại. Thu nhập lúc chưa vô vụ cũng phải từ 500.000 đồng, còn vô vụ thì cũng từ 1 triệu trở lên tới 4 triệu, 4 triệu mấy", anh Tới chia sẻ.

Gặp cao thủ 5 tiếng leo hái cả tấn cau, ngày kiếm đến 4 triệu đồng - ảnh 3

Có 2 cách bẻ cau là dùng sào hái và leo hái trực tiếp

DUY TÂN

Mưu sinh trên lưng chừng trời, nghề này đối diện với rất nhiều nguy hiểm: từ việc bị hụt tay, sút chân đến việc gặp rắn, rết, ong, kiến… gây mất an toàn, nguy hiểm đến tính mạng.

Anh Tới cũng cho biết, do đường kính thân cây cau nhỏ nên khi leo lên cao, thân cây mảnh, chỉ cần khẽ vươn người tới đã khiến cây chao nghiêng. Cây cau thấp nhất có chiều cao 7 - 8 m, có khi lên đến 15 m nên việc giữ thân mình chắc chắn, thăng bằng rất quan trọng.

Gặp cao thủ 5 tiếng leo hái cả tấn cau, ngày kiếm đến 4 triệu đồng - ảnh 4

Nghề hái cau mang lại thu nhập tốt

duy tân

Do công việc bào sức nên độ tuổi đủ dẻo dai để theo nghề cũng từ 20 - 40 tuổi. Những người lớn tuổi sẽ chuyển sang hái bằng sào. Cau sau khi được thương lái thu mua sẽ được đóng thùng và xuất bán trong và ngoài nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU