Gần 6.000 công nhân đình công yêu cầu thực hiện 14 kiến nghị

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 7.9, gần 6.000 công nhân của Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành (đóng tại xã Thành Tâm, H.Thạch Thành, Thanh Hóa) tiếp tục ngừng việc tập thể, yêu cầu chủ doanh nghiệp thực hiện 14 kiến nghị của người lao động.

Gần 6.000 công nhân may đình công
Ảnh: Minh Hải

Trước đó, trưa 6.9, sau buổi cơm trưa, một số công nhân lấy các tấm vải cũ dùng để che hàng lót xuống sàn ngồi nghỉ trưa. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty đã cho người xuống thu các tấm vải lại và nói muốn nghỉ thì nằm xuống sàn gạch, không được lót vải. Bức xúc vì cho rằng phía công ty không có tình người, gần 6.000 công nhân của công ty đồng loạt tập trung ra sân đình công.

Trước tình hình trên, sáng 7.9, đại diện công ty và các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức đối thoại với công nhân. Các công nhân đã đưa ra 14 kiến nghị, bao gồm: đề nghị công ty tăng lương cơ bản cho phù hợp mức sống hiện tại; khi công nhân nghỉ ốm đau, có việc quan trọng đột xuất thì không bị trừ tiền chuyên cần; không quá ép sản lượng đối với công nhân; đảm bảo chế độ thai sản đầy đủ cho nữ công nhân...

Ngoài ra, công nhân còn đề nghị công ty bỏ những quy định vô lý như “trường hợp nhà có người chết, tai nạn, ốm đau phải báo trước 3 ngày mới được nghỉ”, vì không ai biết trước những việc trên để báo cho công ty. Sau buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa đạt được sự thống nhất chung, nên đến chiều cùng ngày, công nhân vẫn chưa trở lại xưởng sản xuất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU