Gần 5.000 tấn thuốc bắc lậu lọt qua cửa khẩu Chi Ma như thế nào?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bình quân mỗi chuyến hàng, đường dây buôn lậu vận chuyển hơn 30 tấn thuốc bắc qua cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) và vụ việc kéo dài từ tháng 5 - 12.2019.

Một trong những kho hàng trong đường dây buôn lậu của Lâm Đình Hưng bị Bộ Công an bắt giữ tháng 12.2019 /// ĐÌNH TRƯỜNG
Một trong những kho hàng trong đường dây buôn lậu của Lâm Đình Hưng bị Bộ Công an bắt giữ tháng 12.2019
ĐÌNH TRƯỜNG

Ngày 1.4, Cơ quan điều tra Bộ Công an (C03) ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vụ án “buôn lậu; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (H.Lộc Bình, Lạng Sơn) và một số tỉnh, thành; đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 21 bị can. Trong số này, các bị can Lâm Đình Hưng (trú xã Ninh Hiệp, H.Gia Lâm, Hà Nội), Nguyễn Thị Ngân (trú xã Liên Hòa, H.Lập Thạch, Vĩnh Phúc) được xác định có vai trò cầm đầu, cùng 17 người khác bị đề nghị truy tố về tội “buôn lậu”. Các bị can Chu Bá Toàn (Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma) và Hoàng Thanh Sơn (công chức thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma) bị đề nghị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Buôn lậu bằng xe container xuyên cửa khẩu

Theo KLĐT, ngày 4.12.2019, tại khu vực cửa khẩu Chi Ma, C03 bắt quả tang 2 xe container chở hàng hóa khai báo hải quan là hoa cúc, hoa nhài và đỗ đen nhưng thực tế chở 545 bao dược liệu thuốc bắc với trọng lượng hơn 32 tấn. Mở rộng điều tra, C03 khám xét khẩn cấp các kho hàng, nơi ở, nơi làm việc của những người liên quan, thu giữ hơn 100 tấn thuốc bắc không rõ nguồn gốc, đồng thời khởi tố 21 bị can. C03 xác định đây là đường dây buôn bán, vận chuyển hàng lậu là thuốc bắc cực lớn, xuyên quốc gia, với sự tổ chức tinh vi của nhiều đối tượng.

KLĐT nêu từ năm 2014, Lâm Đình Hưng cùng anh trai là Lâm Đình Hoài sử dụng giấy tờ của người thân thành lập nhiều công ty, thuê 26.000 m2 đất ở Bắc Ninh làm kho chứa phục vụ việc vận chuyển thuê hàng hóa từ cửa khẩu Chi Ma về Ninh Hiệp (Bắc Ninh) cho các chủ hàng. Quá trình vận chuyển, Hưng và Hoài quen biết với Nguyễn Thị Ngân, là người buôn bán tự do ở chợ Ái Điểm (Trung Quốc), gần cửa khẩu Chi Ma. Đầu năm 2019, Hưng nhận lời Ngân vận chuyển, buôn lậu thuốc bắc từ Ái Điểm về Lạng Sơn qua cửa khẩu Chi Ma. Ngân gom thuốc bắc và hoa quả khô từ Trung Quốc, đóng hàng và thuê xe vận chuyển về cửa khẩu. Hưng sử dụng các công ty do mình thành lập mở tờ khai hải quan để nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma các mặt hàng là hoa quả tẩm ướp, hoa cúc, hoa nhài, đỗ đen khô...

Các bị can đã khai báo mở tờ khai nhập khẩu hoa quả khô để được phân luồng vàng, tránh kiểm soát của hải quan cửa khẩu; sau đó đánh tráo các container chứa thuốc bắc để chuyển qua cửa khẩu. Từ tháng 5 - 12.2019, Ngân cấu kết với Lâm Đình Hưng, Lâm Đình Hoài chuyển 145 chuyến hàng với số lượng 4.752 tấn thuốc bắc về Việt Nam để giao cho 288 khách hàng, với tổng số tiền cước hơn 59,3 tỉ đồng, chưa kể số hàng bị bắt quả tang trị giá hơn 12 tỉ đồng. Do Lâm Đình Hoài đang bỏ trốn nên C03 tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Gần 5.000 tấn thuốc bắc lậu lọt qua cửa khẩu Chi Ma như thế nào?1

Từ trái qua: Các bị can Lâm Đình Hưng, Chu Bá Toàn, Hoàng Thanh Sơn

ẢNH: CÔNG AN CUNG CẤP

Một số cán bộ hải quan buông lỏng quản lý

Cũng theo KLĐT, các bị can là lãnh đạo, cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma đã buông lỏng quản lý, không tổ chức triển khai việc giám sát trực tiếp và bằng camera đối với hàng hóa, phương tiện trong khu vực giám sát hải quan. Trong đó, bị can Chu Bá Toàn là người được giao phụ trách công tác chống buôn lậu, chỉ đạo thực hiện quy trình thủ tục hải quan đối với các loại hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Chi Ma. Thời điểm C03 bắt quả tang vụ buôn lậu thuốc bắc bằng xe container, bị can Toàn đã không đôn đốc, kiểm tra các công chức dưới quyền trong việc giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu. Hoàng Thanh Sơn với nhiệm vụ là cán bộ được phân giám sát hàng hóa nhập khẩu không phát hiện ra hàng lậu trên 2 xe container bị bắt quả tang.

Dù số lượng thuốc bắc nhập lậu qua đường dây này là rất lớn nhưng CQĐT chưa làm rõ được thuốc bắc được xếp lẫn với hoa quả khô theo tờ khai thuộc doanh nghiệp nào, trừ các tờ khai nhập khẩu trong vụ bắt quả tang ngày 4.12.2019. Do đó, các bị can là công chức hải quan cửa khẩu Chi Ma chỉ phải bị xem xét trách nhiệm số hàng hóa liên quan đến tờ khai này với trị giá hàng hóa không khai báo là 4,2 tỉ đồng, giá trị thuế phải nộp ngân sách hơn 367 triệu đồng.

Các bị can khai đưa tiền tỉ cho hải quan và nhiều lực lượng

Theo KLĐT, bị can Lâm Đình Hưng và đồng phạm khai nhóm của Hưng đã “chung chi” cho nhiều lực lượng liên quan. Cụ thể, khi mở tờ khai, nhóm Hưng đã đưa từ 1 - 2 triệu đồng cho cán bộ hải quan để làm thủ tục nhập khẩu; chi 2 triệu đồng/chuyến xe cho cán bộ của Trạm kiểm dịch thực vật Chi Ma. Hưng còn khai đã đưa tiền cho cán bộ công an, quản lý thị trường tại các tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội.

Đáng lưu ý, dữ liệu máy tính của Hưng và điện thoại một số đồng phạm thể hiện từ ngày 25.3 - 30.11.2019, các bị can này đã đưa cho ông Chu Bá Toàn tổng số tiền 1,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, bị can Toàn không thừa nhận và không có chứng cứ khác để chứng minh nội dung trên, nên chưa xác định bị can này đã nhận hối lộ.

Dữ liệu cũng thể hiện, từ ngày 24.1 - 8.11.2019, Hưng đã đưa cho ông Hoàng Văn Quân, khi đó là Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, số tiền hơn 1,2 tỉ đồng. Trong đó 500 triệu đồng được ghi nội dung “đưa sếp Quân chung nhau mua đất Lạng Sơn” và 300 triệu đồng ghi nội dung “chi anh Toàn + anh Quân tháng 7 dương”. Ông Quân khai có nhận 500 triệu đồng từ Hưng để chung nhau mua đất tại Lạng Sơn, ngoài ra còn nhận 1 tỉ đồng do Hưng gửi vào tài khoản của vợ ông. Số tiền trên ông Quân đã dùng 1,25 tỉ đồng để mua đất. Toàn bộ giấy đặt cọc đều ghi tên người mua là vợ ông Quân. Số tiền còn lại 250 triệu đồng ông Quân vẫn đang quản lý. Đối với những khoản tiền khác theo ghi chép tại máy tính của Hưng thì ông Quân không thừa nhận. Ông Quân có đơn nộp lại số tiền đã nhận của Hưng để chung nhau mua đất.

Theo KLĐT, lời khai của Lâm Đình Hưng cũng như tài liệu điều tra liên quan đến việc đưa nhận tiền chỉ là một chiều, trong khi những người liên quan đều phủ nhận việc nhận tiền nên C03 đã tách tài liệu có dấu hiệu tội đưa, nhận hối lộ để tiếp tục điều tra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU