Gần 2.000 CĐV Liverpool kiện UEFA vụ hỗn loạn kinh hoàng ở Champions League

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các luật sư cho biết hơn 1.700 CĐV Liverpool, những người cho rằng họ bị thương hoặc bị tổn thương tâm lý do hỗn loạn trong trận chung kết Champions League năm nay ở Paris (Pháp), sẽ kiện UEFA.

UEFA đang phải đối mặt với hành động pháp lý sau trận chung kết Champions League hấp dẫn giữa Liverpool và Real Madrid tại Paris vào ngày 28.5. Liên đoàn đứng đầu bóng đá châu Âu đã trì hoãn trận đấu 35 phút, với lý do "các vấn đề an ninh", khi những người hâm mộ phải đối mặt với hành vi đánh đập và tội phạm đường phố.

Gần 2.000 CĐV Liverpool kiện UEFA vụ hỗn loạn kinh hoàng ở Champions League - ảnh 1

CĐV hỗn loạn trước trận chung kết Champions League năm nay

AFP

Một cuộc điều tra của Thượng viện Pháp đã mâu thuẫn với khẳng định ban đầu của UEFA và chính phủ nước này rằng các CĐV Liverpool phải chịu trách nhiệm chính cho rắc rối do không có vé hợp pháp. Thay vào đó, cuộc điều tra đã trích dẫn một "chuỗi trục trặc" bao gồm sự thiếu chuẩn bị của các cơ quan chức năng và UEFA, cũng như các thỏa thuận an ninh được thực thi kém.

Công ty luật Bingham's của Liverpool cho biết các khách hàng đã nói về "những cảnh tượng kinh hoàng" tại sân Stade de France. Bingham's đã tham gia cùng công ty luật toàn cầu Goodhead trong một vụ kiện đối với 1.450 khách hàng với cáo buộc sơ suất, với Leigh Day, một công ty luật khác, cũng đưa ra một vụ kiện nhóm thay mặt cho 400 người hâm mộ khác.

Các luật sư cho biết họ đã lên kế hoạch kiện UEFA vì vi phạm hợp đồng bán vé và sơ suất về nghĩa vụ chăm sóc đối với CĐV, những người bị tổn hại cả về thể chất và tinh thần.

Gần 2.000 CĐV Liverpool kiện UEFA vụ hỗn loạn kinh hoàng ở Champions League - ảnh 2

Nhiều CĐV Liverpool được cho là đã sử dụng vé giả

REUTERS

Gerard Long của Bingham’s nói với BBC: "Là một người hâm mộ Liverpool suốt đời, tôi thực sự kinh hoàng khi nghe những sự kiện diễn ra tại nơi lẽ ra phải là điểm nhấn của mùa giải bóng đá. Không chỉ những người hâm mộ đồng nghiệp, mà bạn bè, gia đình và khách hàng của tôi có mặt hôm đó đều nói về những cảnh tượng khủng khiếp bao quanh Stade de France trước và thậm chí sau trận đấu".

Liverpool đã thu thập 8.500 lời chứng thực từ người hâm mộ, cũng như hình ảnh và video, để đệ trình lên một cuộc đánh giá độc lập do UEFA ủy quyền. Các thành viên ban hội thẩm hiện chuẩn bị đến Merseyside, trong khi giám đốc điều hành của Liverpool, Billy Hogan nói: "Điều cực kỳ quan trọng là các bài học có thể được rút ra và không lặp lại những gì đã xảy ra ở các trận đấu như thế”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU