Gần 160.000 người vay lãi hơn 2.000%/năm của đường dây 'tín dụng đen' xuyên quốc gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

2 Cục nghiệp vụ của Bộ Công an vừa phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai triệt phá đường dây "tín dụng đen" xuyên quốc gia. Bước đầu xác định khoảng 159.000 người đã vay và phải chịu lãi lên tới hơn 2.000%/năm.

Chiều 21.7, thông tin từ Bộ Công an cho biết Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (A05) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (C02) và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá đường dây cho vay nặng lãi quy mô lớn qua ứng dụng điện thoại di động hoạt động xuyên biên giới vào Việt Nam.

Theo Bộ Công an, đây là đường dây phạm tội có tổ chức, xuyên quốc gia, do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu móc nối với các đối tượng trong nước.

Gần 160.000 người vay lãi hơn 2.000%/năm của đường dây 'tín dụng đen' xuyên quốc gia - ảnh 1

Lực lượng chức năng khám xét, bắt giữ các đối tượng

Trần xuân

Để hoạt động phạm pháp, các đối tượng thành lập Công ty TNHH Công nghệ Funmobi và bộ phận quản lý, điều hành, thẩm định, hỗ trợ hoạt động vay đặt tại TP.HCM; bộ phận trung gian thanh toán hoạt động chi hộ/thu hộ đặt tại TP.Hà Nội và bộ phận nhắc nợ/thu hồi nợ đặt tại tỉnh Lào Cai.

3 bộ phận trên giao cho Nguyễn Thị Hoài Thương (29 tuổi, trú Q.9, TP.HCM), Phạm Thị Huyền (32 tuổi, trú TP.Lào Cai, Lào Cai) và Chống Ngọc Phụng (23 tuổi, trú Q.Bình Thạnh, TP.HCM) điều hành.

Theo Bộ Công an, đường dây này sử dụng gần 300 ứng dụng cho vay tiền trên điện thoại di động như Vndong, Hitien, Zdong, Hvay,... đồng thời liên kết với gần 200 công ty cầm đồ, công ty tài chính để cung cấp các gói sản phẩm cho vay trị giá từ 2 đến 7 triệu đồng, kỳ hạn vay 7 ngày với lãi suất hơn 2.000%/năm.

Gần 160.000 người vay lãi hơn 2.000%/năm của đường dây 'tín dụng đen' xuyên quốc gia - ảnh 2

Tang vật vụ án

trần xuân

Để vay tiền, khách hàng được bộ phận hỗ trợ, chăm sóc khách hàng hướng dẫn cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động, cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, cấp quyền cho ứng dụng truy cập danh bạ, các ứng dụng trên điện thoại… và đăng ký khoản vay. Sau đó, hồ sơ vay của khách hàng sẽ được bộ phận thẩm định kiểm tra, đánh giá, nếu đáp ứng đủ các điều kiện sẽ được duyệt khoản vay.

Bộ phận trung gian thanh toán sẽ tiến hành giải ngân (chuyển số tiền vay) vào tài khoản ngân hàng của khách hàng là 59,9% so với số tiền khách vay. Các đối tượng cho vay được hưởng lợi 40,1% được gọi là các khoản phí và lãi suất cho gói vay 7 ngày. Trong thời gian 7 ngày, khách hàng phải thanh toán khoản vay vào tài khoản ngân hàng do các đối tượng chỉ định.

Gần 160.000 người vay lãi hơn 2.000%/năm của đường dây 'tín dụng đen' xuyên quốc gia - ảnh 3

Một số nghi phạm trong đường dây "tín dụng đen" tại cơ quan điều tra

trần xuân

Khi khoản vay tới hạn thanh toán, nhân viên sẽ liên lạc với khách hàng để nhắc nợ. Nếu khoản vay quá hạn, bộ phận thu hồi nợ sẽ liên lạc và sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn đe dọa, khủng bố tinh thần, bôi nhọ danh dự của khách hàng vay và người thân, bạn bè,… đồng thời phải trả thêm phí phạt quá hạn.

Bộ Công an cho biết tính đến nay đã có khoảng 159.000 khách hàng vay tiền qua các ứng dụng Vndong, Hitien, Zdong, Hvay,… với tổng số tiền vay là 1.802 tỉ đồng, số tiền đã giải ngân là 659,6 tỉ đồng; số tiền thực tế khách hàng đã trả nợ là 830,1 tỉ đồng; phí phạt là 9,87 tỉ đồng; và số tiền thu lời bất chính là 322,6 tỉ đồng.

Vào cuộc triệt phá, 2 cục nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an tỉnh Lào Cai đã triệu tập, làm việc với 41 nghi phạm, thu giữ 72 điện thoại di động, 43 máy tính và giấy tờ, tài liệu có liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng.

Vụ án đang được điều tra mở rộng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU