Gần 1.500 con cá heo bị giết thịt tại Faroe, gây phẫn nộ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Gần 1.500 con cá heo hông trắng ở Quần đảo Faroe, lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, đã bị giết thịt trong một cuộc săn đẫm máu. Đây là số cá heo bị giết kỷ lục trong một cuộc đi săn tại quần đảo này.

Xác cá heo hông trắng nằm la liệt trên bờ biển sau cuộc săn ở Quần đảo Faroe /// Chụp màn hình Twitter
Xác cá heo hông trắng nằm la liệt trên bờ biển sau cuộc săn ở Quần đảo Faroe
Chụp màn hình Twitter

RT ngày 13.9 đưa tin cuộc săn cá heo, được gọi là Griadráp trong tiếng địa phương, diễn ra vào cuối tuần qua. Những thợ săn cá voi tại Quần đảo Faroe, lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, đã nhắm vào một đàn cá heo hông trắng khổng lồ.

Theo truyền thông địa phương, tổng cộng 1.428 con cá heo đã bị giết trong cuộc săn này.

Trong các video được đăng tải trên mạng xã hội, những chiếc thuyền máy đã lùa bầy cá heo vào bờ trong dòng nước đỏ như máu. Những con cá heo bị giết bằng lao, các loại lưỡi dao và thậm chí cả dụng cụ điện.

Gần 1.500 con cá voi bị giết trong cuộc săn đẫm máu ở quần đảo Đan Mạch

Một video khác từ hiện trường cho thấy hàng trăm xác cá heo xếp thành hàng dọc trên bờ biển sau cuộc đi săn. Nhiều con cá heo trong số đó có những vết thương hở lớn. Trong một bức ảnh khác vào cuối ngày 13.9, xác cá heo đã chất thành đống lớn trên bãi biển trước khi được đưa đến nhà máy chế biến hoặc đem tiêu hủy.

Quần đảo Faroe là vùng lãnh thổ cuối cùng ở châu Âu cho phép săn bắt động vật biển có vú. Griadráp được nhà chức trách xem là hoạt động “săn bắt truyền thống của thổ dân”.

Griadráp mới nhất đã khiến các nhà hoạt động vì quyền động vật phẫn nộ. Họ kêu gọi ban hành lệnh cấm săn bắt cá voi tàn bạo trên toàn cầu. Nhóm Blue Planet Society đã kêu gọi Liên minh châu Âu cũng như các cơ quan chức năng của Đan Mạch ngăn hoạt động săn bắt cá voi tại Quần đảo Faroe.

“Chưa có cuộc Gripadráp nào đạt đến mức độ này trong những năm gần đây. Con số cá heo bị giết lớn nhất mà chúng tôi ghi nhận được là 430 vào ngày 13.8.2013 ở làng Hvalba của Quần đảo Faroe”, theo tuyên bố của Blue Planet Society.

Hai mẹ con cá voi bị khu trục hạm Úc đâm chết?

Nhóm này cũng cho biết đây có thể là cuộc săn cá heo lớn nhất từng được ghi nhận. Các cuộc Griadráp đã được ghi chép lại từ thế kỷ 16. Tuy nhiên, hình thức săn này xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước.

Những loài động vật biển có vú bị săn bắt để làm thức ăn. Tuy nhiên, Quần đảo Faroe chỉ có dân số 53.000 người. Số người này không thể tiêu thụ hết một phần nhỏ trong số cá heo khổng lồ vừa bị giết trên, Blue Planet Society lập luận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU