Gần 1 triệu người tranh nhau 'chén cơm vàng' ở Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kỳ thi công chức kéo dài 5 giờ. Vì tổ chức mỗi năm một lần nên với nhiều người đây là cơ hội có việc làm ổn định duy nhất trong năm. Cứ 36 người thi thì chỉ có 1 người được chọn.

Gần 1 triệu người tranh nhau 'chén cơm vàng' ở Trung Quốc
Gần 1 triệu người tranh nhau 'chén cơm vàng' ở Trung Quốc - ảnh 1

Dòng người lũ lượt đi thi công chức ở Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình CNN

Kỳ thi công chức ở Trung Quốc còn có tên khác là “quốc khảo”. Năm nay, kỳ thi được tổ chức vào ngày 27.11 vừa qua, với sự tham gia của 984.000 người, theo Tân Hoa Xã.

Con số này đã tăng so với năm trước. Năm 2015, số lượng người tham gia thi công chức ở Trung Quốc chỉ là 930.000 người.

Thí sinh sẽ trải qua 2 phần thi. Phần đầu là 135 câu trắc nghiệm với các chủ đề ngôn ngữ, toán học, logic, chính trị, luật và văn hóa. Tiếp sau đó là phần thi tiểu luận kéo dài 3 giờ.

Gần 1 triệu người tranh 27.000 vị trí công việc, tỷ lệ chọi là 1/36. Với nhiều người, nếu trượt trong kỳ thi này đồng nghĩa với thất nghiệp và cuộc sống sẽ vất vả thêm ít nhất 1 năm nữa.

Thi công chức thực sự là kỳ thi cam go và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Cô Vượng Tài Chân, 23 tuổi, tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa danh tiếng ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), cho biết đã phải bỏ ra 4 tháng ròng để luyện thi.

Cô phải học và ôn nhiều kiến thức, tham gia thi thử và đến lớp vào cuối tuần. Tất cả nỗ lực này chỉ để có 1 vị trí cấp thấp trong Bộ Thương mại Trung Quốc.


Kết cấu thời gian cho bài thi trắc nghiệm rất chặt chẽ. Nếu muốn kịp giờ thì bình quân mỗi câu hỏi phải trả lời trong vòng 50 giây. Trong khi đó, bài tiểu luận là kiến thức phổ quát về quản trị hiện đại, dựa trên những hiểu biết cụ thể về đất nước Trung Quốc.

Vị trí công chức được ví như “chén cơm vàng” với đồng lương ổn định và nhiều lợi ích khác. Điều kiện với người dự thi là phải có bằng đại học, tuổi từ 18 đến 35. Người thi phải lựa chọn nguyện vọng làm việc trước khi đăng ký thi.

Gần 1 triệu người tranh nhau 'chén cơm vàng' ở Trung Quốc - ảnh 4

tin liên quan

Ai gây áp lực học hành?

'Nếu có 3 điều ước bạn sẽ ước gì? Tui chỉ cần ước một điều thôi. Ước gì chết để khỏi phải học...', đó là mẩu hội thoại mà chị Ng.Ng.N (phụ huynh có con đang học lớp 6 tại Q.1, TP.HCM) nghe con mình nói với bạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU