Game show hài cạn tiếng cười

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo dõi các game show hài lẫn các buổi ghi hình gần đây, có thể thấy tiếng cười đã không còn rộn rã như trước. Một số nghệ sĩ hài cho rằng đã đến lúc nhà đài, nhà sản xuất cần giảm bớt thời lượng hài trên truyền hình.

Thí sinh tham gia game show Thách thức danh hài 2017 /// Ảnh: Điền Quân
Thí sinh tham gia game show Thách thức danh hài 2017
Ảnh: Điền Quân

Nhân tố hài ngày càng khan hiếm

“Bây giờ kiếm được nhân tố hài mới, vui như bắt được vàng. Ý tưởng thì ngày càng bó lại. Mỗi lần viết kịch bản lại thấy nội dung quen, giống như đã xem ở đâu rồi. Nhiều người nói sao bây giờ diễn không mắc cười nữa, sao hài ngày càng nhảm nhưng thật sự chúng tôi chịu áp lực rất lớn”, cây hài Trường Giang thổ lộ trong cuộc gặp gỡ báo chí gần đây.

Game show hài cạn tiếng cười - ảnh 1
Tôi không khuyên các nhà sản xuất dừng hẳn mà nên hạn chế bớt những show khó có thể cười. Bình tâm để tìm ra kịch bản cười thâm thúy, có văn hóa, giáo dục…, lúc đó trở lại cũng không muộn
Nghệ sĩ TẤN BEO
Thế nên trong tập mở màn Thách thức danh hài 2017 vừa lên sóng, cả ê kíp thực hiện chương trình vui mừng khi thí sinh Nguyễn Thành Tâm (Cần Thơ) khiến giám khảo Trấn Thành và Trường Giang bật cười và lấy được 40 triệu đồng tiền thưởng. Tuy nhiên, công bằng mà nói, nỗ lực gây cười của Thành Tâm, xoay quanh chủ đề các loại trái cây anh mang đi thi, chưa thật sự hài hước. Ở một góc độ khác, nhiều người cho rằng cả hai giám khảo đã nở nụ cười “nhân đạo” bởi muốn ủng hộ, giúp đỡ anh xe ôm nghèo mê hài. Để có kinh phí thi Thách thức danh hài anh đã phải bán cả chiếc xe ôm đang hành nghề.

Một số tiểu phẩm trong đêm chung kết Cặp đôi hài hước 2017 phát sóng trước đó, ví như của Bảo Lâm - Võ Minh Lâm (chủ đề Cặp đôi hề hước nói về các thần đèn) cũng chưa tạo tiếng cười. Trong Cười xuyên Việt 2017, một số khán giả cho rằng các phần dự thi chưa tạo cho họ tiếng cười hấp dẫn như năm 2016. Khán giả Hạnh Trang ở TP.HCM nói: “Ở tập 13 Cười xuyên Việt, tiểu phẩm của Joker Hồng Thanh thể hiện nỗi khó xử khi phải lựa chọn giữa vợ hay người yêu làm người xem khó có thể... cười, nhưng không hiểu sao dàn giám khảo cứ cười”.

Nghệ sĩ hài Tấn Beo thừa nhận: “Giờ thì mở kênh nào cũng game show hài. Sáng hài, tối hài mà kịch bản cứ na ná nhau, nhiều tiết mục gây cười một cách lố lăng, dễ dãi... nên tôi thấy nhàm chán, bỏ qua. Chương trình game show hài giống nhau từ diễn xuất đến kịch bản, rất dễ đoán trước diễn biến nên chẳng còn gì bất ngờ để cười. Hậu quả là khán giả không còn xem hài nữa”.

Nếu sân khấu hài trước đây chết dần chết mòn bởi sự bùng nổ game show hài thì giờ đến lượt hài trên truyền hình cũng đang rơi vào khó khăn. Diễn viên mới, xuất sắc thì thiếu; kịch bản lại cũ mòn, giám khảo hài quay qua quay lại chưa đến chục người chạy show cho tất cả game show... là nguyên nhân dẫn đến bế tắc. Diễn viên hài Phi Phụng lo ngại: “Coi riết không còn cười được như trước nên khán giả thấy ngán”.

Game show hài cạn tiếng cười - ảnh 3

tin liên quan

'Hoa hậu làng hài' Thu Trang: Cái đẹp nằm trong cái độc

Tự nhận mình không xinh đẹp, Thu Trang vẫn được ưu ái gọi là 'Hoa hậu làng hài'. Với một nữ danh hài trẻ, đắt sô nhất nhì VN hiện nay thì cái đẹp ấy đôi khi không nằm ở nhan sắc 'nghiêng nước nghiêng thành' mà là một câu chuyện… đem đến nụ cười thật lâu, thật sâu.

Nhà sản xuất, nhà đài hãy tự “làm khó” mình hơn

Bởi thiếu những yếu tố mới như đã nêu trên nên 2 “ông lớn” mảng game show là Đông Tây Promotion và Điền Quân hiện có vẻ nhát tay khi đầu tư cho hài. Đông Tây vẫn chưa công bố gì về show hài mới (trước đây công ty này luôn có 2 - 3 game show hài trên sóng truyền hình) và Điền Quân hiện cũng chỉ có một chương trình thay vì đầu tư 3 show như trước.

Nghệ sĩ Tấn Beo cười buồn: “Nếu khán giả không thể cười nổi thì đừng cố gắng nữa mà hãy tạm ngưng bớt. Tôi không khuyên các nhà sản xuất dừng hẳn mà nên hạn chế bớt những show khó có thể cười. Bình tâm để tìm ra kịch bản cười thâm thúy, có văn hóa, giáo dục..., lúc đó trở lại cũng không muộn”. Nghệ sĩ hài Anh Vũ đề xuất: “Các nhà đài, nhà sản xuất phải... tự “làm khó” mình, phải chọn lọc những tiết mục thực sự hài hước, ý nghĩa rồi hãy cho lên sóng. Có như vậy mới lấy lại được niềm tin của khán giả”.

Còn diễn viên hài Phi Phụng góp ý: “Các diễn viên hài trẻ, các bạn yêu hài mới vào nghề nếu xuất hiện nhiều quá mà không tạo được sự thích thú cho khán giả thì nên chọn lọc chương trình để tham gia”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU