G7 tuyên bố không bao giờ công nhận biên giới do Nga 'vẽ lại'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm G7 ngày 14.5 cho biết họ sẽ không bao giờ công nhận biên giới mà Nga đang cố gắng thay đổi bằng vũ lực trong chiến dịch quân sựUkraine và cam kết hỗ trợ lâu dài cho Kyiv.

G7 tuyên bố không bao giờ công nhận biên giới do Nga 'vẽ lại' - ảnh 1

Các ngoại trưởng G7 cùng các ngoại trưởng Ukraine, Moldova và Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell chụp ảnh tập thể tại Đức ngày 13.5

reuters

AFP đưa tin các ngoại trưởng của nhóm G7, gồm 7 quốc gia công nghiệp phát triển nhất, ngày 14.5 đã tuyên bố sẽ không bao giờ công nhận biên giới mà Nga đang cố gắng thay đổi ở Ukraine.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ công nhận biên giới mà Nga đã cố gắng thay đổi bằng hành động quân sự và chúng tôi sẽ duy trì việc ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bao gồm cả bán đảo Crimea, và của tất cả quốc gia khác", các ngoại trưởng của nhóm G7 cho biết trong tuyên bố sau 3 ngày thảo luận ở miền Bắc nước Đức, quốc gia đang giữ ghế chủ tịch luân phiên G7.

Cuộc họp còn có sự tham gia của các ngoại trưởng Ukraine và Moldova, cũng như Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell.

Chiến sự Nga-Ukraine: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đề nghị ngừng bắn

Trong tuyên bố chung, các nước cũng cam kết sẽ mở rộng biện pháp trừng phạt sang các lĩnh vực mà Nga phụ thuộc và tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine để giúp nước này chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

"Chúng tôi tái khẳng định quyết tâm gia tăng hơn nữa sức ép kinh tế và chính trị đối với Nga, tiếp tục hành động theo cách thống nhất", theo tuyên bố.

Các nước phương Tây đã cung cấp cho Ukraine pháo, tên lửa phòng không và vũ khí chống tăng, cùng nhiều loại vũ khí khác. Ông Borrell ngày 13.5 cũng cho biết EU đã cam kết viện trợ quân sự thêm nửa tỉ euro cho Ukraine. Tuy nhiên, Kyiv đang kêu gọi các đồng minh tăng cường hỗ trợ thêm nữa.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba ngày 13.5 nói ông đã yêu cầu G7 thu giữ tài sản của Nga và giao chúng cho Ukraine.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết Canada là nước đang đi đầu trong việc thực hiện biện pháp trên, đồng thời lưu ý rằng châu Âu bị nhiều quy định pháp lý khác nhau ràng buộc.

"Nếu chúng tôi làm vậy, biện pháp đó sẽ phải được thực hiện theo luật pháp của chúng tôi", bà Baerbock nói thêm.

Ông Zelensky “sẵn sàng đàm phán” với ông Putin, không nhượng bộ lãnh thổ

Trước tác động toàn cầu ngày càng tăng của cuộc xung đột ở Ukraine, các bộ trưởng cũng cảnh báo Trung Quốc không nên phá hoại các biện pháp cấm vận Moscow. Nhóm G7 cũng chỉ trích Belarus về lập trường của nước này trong cuộc xung đột.

“Chúng tôi kêu gọi Belarus ngừng tạo điều kiện cho các hành động của Nga và tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của nước này”, theo tuyên bố của G7.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU