G7 tung sáng kiến hạ tầng 'khủng' đối chọi Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm G7 đã cam kết góp 600 tỉ USD trong 5 năm tới cho sáng kiến phát triển cơ sở hạ tầng tại các nước đang phát triển và làm đối trọng với sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc.

Cam kết được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại Schloss Elmau, miền nam Đức ngày 26.6. Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo G7 khác đã tái khởi động sáng kiến “Xây dựng lại thế giới tốt hơn” bằng một tên gọi mới là Đối tác phát triển hạ tầng và đầu tư toàn cầu.

G7 tung sáng kiến hạ tầng 'khủng' đối chọi Trung Quốc - ảnh 1

Các lãnh đạo G7 và EU họp tại Đức ngày 26.6

Reuters

Tổng thống Biden nói Mỹ sẽ huy động 200 tỉ USD trợ cấp, quỹ liên bang và đầu tư tư nhân trong 5 năm tới để ủng hộ các dự án tại các nước thu nhập thấp và trung bình, giúp đối phó biến đổi khí hậu, cải thiện y tế toàn cầu, bình đẳng giới tính và hạ tầng kỹ thuật số.

Tổng thống Biden nhấn mạnh “đây không phải là viện trợ hay từ thiện” mà là một khoản đầu tư mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

G7 tung sáng kiến 600 tỉ USD để cạnh tranh “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu châu Âu sẽ huy động 300 tỉ euro cho sáng kiến trong 5 năm tới để xây dựng chương trình bền vững làm đối trọng với Vành đai, Con đường của Trung Quốc. Lãnh đạo các nước Ý, Canada và Nhật Bản cũng công bố kế hoạch của họ.

Trung Quốc khởi động Vành đai, Con đường từ năm 2013 nhằm xây dựng tuyến giao thương Con đường tơ lụa thời hiện đại, kết nối hơn 100 nước. Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng cho rằng chương trình này không mang nhiều lợi ích cho các nước đang phát triển.

Mặt khác, ngay thời điểm hội nghị khai mạc, bốn thành viên Anh, Canada, Mỹ và Nhật Bản công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga nhằm tăng sức ép lên Moscow và cắt nguồn hỗ trợ cho cuộc chiến tại Ukraine. Năm ngoái, Nga xuất khẩu lượng vàng trị giá 15,5 tỉ USD.

Các lãnh đạo G7 được cho là đang đối thoại về việc áp giá trần đối với dầu mỏ và khí đốt giữa lúc giá nhiên liệu đang tăng cao.

Các lãnh đạo G7 đồng ý dốc sức trợ giúp Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU