G7 tạo điều kiện phát hành "tiền ảo"

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bộ trưởng tài chính nhóm G7 vừa đồng ý 13 nguyên tắc đối với tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương, giúp tạo điều kiện để hợp thức hóa "tiền ảo"

G7 tạo điều kiện phát hành "tiền ảo" - ảnh 1

Một quầy đổi tiền tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ

reuters

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak tại cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tại Washington D.C (Mỹ) ngày 13.10, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương nhóm G7 (Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Ý) đã đồng ý bộ nguyên tắc 13 điểm liên quan đến việc thành lập tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương, theo Reuters.

Một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) phát hành có thể dùng để thay thế tiền mặt và được sử dụng như tài sản an toàn và có tính thanh khoản cao.

Theo bộ quy tắc, CBDC phải cam kết hỗ trợ và không gây trở ngại cho nhiệm vụ của ngân hàng trong việc ổn định tiền tệ và tài chính. CBDC cũng phải đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe về quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu người dùng. Một số nguyên tắc khác được liệt kê gồm đảm bảo an ninh mạng, giúp cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực tài chính phi tập trung, hạn chế giao dịch phạm pháp, giảm thiểu tác động đối với người sử dụng và các tổ chức tài chính quốc tế, hạn chế tác động môi trường, thúc đẩy đổi mới tài chính, đẩy nhanh giao dịch quốc tế, tăng cường tính bao hàm tài chính và hỗ trợ phát triển quốc tế.

Một số quốc gia đã triển khai chương trình thử nghiệm CBDC, ví dụ như đồng D-Euro đang được Pháp tích cực phát triển. Thụy Điển, Lithuania và Ukraine cũng đã triển khai sơ bộ các loại tiền điện tử tương ứng. Trung Quốc hiện đang dẫn đầu phát hành tiền kỹ thuật số với đồng e-CNY.

Trung Quốc quan ngại gì mà cấm cửa tiền ảo bitcoin?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU