G7 quyết giáng đòn mạnh, cam kết cấm dầu Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ cấm công dân cung cấp dịch vụ kế toán và tư vấn cho người Nga, trừng phạt lãnh đạo Gazprombank, trong khi G7 cam kết gia tăng cấm vận đối với giới tinh hoa Nga.

Mỹ ngày 8.5 đã công bố các lệnh trừng phạt đối với ba đài truyền hình Nga, cấm công dân cung cấp dịch vụ kế toán và tư vấn cho người Nga, đồng thời xử phạt các lãnh đạo của ngân hàng Gazprombank, theo South China Morning Post.

Cùng ngày, các lãnh đạo của nhóm G7 cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ sẽ đẩy mạnh việc cô lập Nga về kinh tế và tăng cường nỗ lực chống lại giới tinh hoa Nga, những người ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin và "phung phí nguồn lực của người dân Nga".

G7 quyết giáng đòn mạnh, cam kết cấm dầu Nga - ảnh 1

Lãnh đạo các nước G7

reuters

Các biện pháp trừng phạt trên là nỗ lực mới nhất của Mỹ và đồng minh nhằm gia tăng sức ép lên ông Putin kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Chúng được công bố sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc gặp trực tuyến với các lãnh đạo G7 và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để thảo luận về tình hình chiến sự.

Đây là lần đầu tiên Gazprombank, thành viên nhà xuất khẩu khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga, có mặt trực tiếp trong các lệnh trừng phạt, vì Mỹ và đồng minh vốn muốn tránh các hành động có thể làm gián đoạn nguồn cung khí đốt ở châu Âu, khách hàng chính của Nga.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ lưu ý đây chưa phải là "trừng phạt triệt để" đối với Gazprombank vì Mỹ vẫn chưa đóng băng tài sản của tập đoàn hay cấm mọi giao dịch với Gazprombank.

Công ty thép của tỉ phú Nga Roman Abramovich bị Anh đóng băng tài sản

Lãnh đạo các nước G7 cho biết họ sẽ loại Nga khỏi các hệ thống quan trọng, gia tăng cô lập Nga "trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế". Họ cũng cam kết từng bước xóa bỏ sự phụ thuộc vào năng lượng Nga, bao gồm cấm nhập khẩu dầu của Nga và làm việc cùng nhau "để đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định trên toàn cầu, đồng thời thúc đẩy các nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch".

Chính phủ Anh cũng vừa công bố lệnh trừng phạt thứ ba nhằm vào Nga, bao gồm việc áp đặt thuế nhập khẩu nặng đối với kim loại quý hiếm của Nga, cũng như cấm xuất khẩu một số sản phẩm của Anh, The Guardian cho hay. Các biện pháp trừng phạt mới có giá trị 1,7 tỉ bảng Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi thế giới ủng hộ "nhiều hơn và nhanh hơn cho Ukraine. "Ukraine cần nhận được khí tài quân sự có thể giúp họ không chỉ cầm cự ở Ukraine mà còn là giành lại đất nước", ông nói trong cuộc họp G7, theo văn phòng thủ tướng Anh.

Trong khi đó, sau khi hội đàm với các lãnh đạo G7, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho hay nước này sẽ ngừng nhập khẩu dầu từ Nga "về nguyên tắc".

"Đối với một quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng, đây là một quyết định rất khó khăn. Nhưng sự phối hợp của G7 là điều quan trọng nhất vào thời điểm như hiện này", ông Kishida nói, theo một tuyên bố của chính phủ.

Nga thu gấp đôi tiền xuất khẩu năng lượng trong 2 tháng bất chấp cấm vận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU