FTX trở thành sàn giao dịch crypto lớn thứ 2 thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tháng 5.2022, FTX chính thức vượt mặt Coinbase trở thành sàn giao dịch tiền điện tử mã hóa (crypto) lớn thứ 2 thế giới về thị phần.

Theo dữ liệu thống kê hằng tháng của The Block Crypto, Binance vẫn nắm giữ vị trí sàn giao dịch crypto hàng đầu thế giới, với khoảng 64,1% thị phần, ngay sau đó là FTX với 10,8% và Coinbase chiếm 9,6%.

FTX trở thành sàn giao dịch crypto lớn thứ 2 thế giới - ảnh 1

FTX đã vượt mặt Coinbase trong tháng 5.2022

the block crypto

Trong tháng 5 vừa qua, thị trường tiền điện tử mã hóa có nhiều biến động, trong đó có sự sụp đổ của bộ đôi LUNA/UST thuộc hệ sinh thái Terra - được nhận định là thảm khốc hơn cả cú sập của Bitconnect vào năm 2018 - và hầu hết các đồng coin "nhuốm" sắc đỏ rực liên tục. Tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử mã hóa trong tháng 5 đạt mức 830,4 tỉ USD, tăng 19,6% so với tháng trước.

Bên cạnh soán ngôi về thị phần, FTX cũng vượt Coinbase về khối lượng giao dịch cặp BTC/USDT, trong đó FTX chiếm 13,1% còn Coinbase chiếm 12,9%.

Coinbase 'thất bát', trong khi FTX 'được mùa'

Thời gian vừa qua, Coinbase đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn chất chồng, bao gồm khoản lỗ 430 triệu USD trong quý 1/2022, kéo theo giá cổ phiếu COIN bị giảm hơn 70% vào năm 2022 và hơn 80% so với mốc ATH (430 USD) ngay sau khi được niêm yết trên sàn chứng khoán vào tháng 4.2021.

Cùng với đó, sự thất bại của sàn giao dịch Coinbase NFT (beta) và ứng dụng Web3 mới cho phép người dùng truy cập vào dApp Ethereum ngay trên nền tảng cũng là những lý do có mức độ ảnh hưởng lớn.

Gần đây nhất, sự kiện Coinbase bị Ngân hàng trung ương Ấn Độ buộc ngừng hoạt động chỉ sau ba ngày ra mắt tại thị trường nước này cũng phần nào khiến sàn lao dốc. Trong sự việc này, Coinbase được cho là đã mắc phải sai lầm lớn vì không cân nhắc kỹ về mặt pháp lý trước khi đặt chân đến.

Ở thế trận ngược lại, FTX đã có một quãng thời gian "bay xa" khi CEO Sam Bankman-Fried theo đuổi chủ trương nghiên cứu kỹ mảng pháp lý để lấn sân sang nhiều thị trường mới và sự cố gắng của FTX đã giúp họ gặt hái được nhiều thành công ngoài cả mong đợi.

Cụ thể, Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, được biết đến là một trong những đế chế tài chính tại Mỹ, đã cùng thảo luận và tìm kiếm mối quan hệ đối tác tiềm năng với FTX, cùng với đó CEO Bankman-Fried mua lại 7,6% cổ phần Robinhood và khởi động giao dịch cổ phiếu 0% hoa hồng, đồng thời mở cổng thanh toán chứng khoán bằng stablecoin. Chính những động thái khôn ngoan này đã giúp FTX có sự liên kết chặt chẽ với thị trường tài chính truyền thống.

Ngoài ra, Bankman-Fried còn khẳng định FTX sẽ sẵn sàng chi hàng tỉ USD vào những thương vụ lớn để mở rộng quy mô tổ chức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU