Foxconn bảo vệ thương vụ Tsinghua trước chính quyền Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mặc dù gặp phải rào cản từ chính quyền quê nhà, nhưng Foxconn vẫn bảo vệ khoản đầu tư 800 triệu USD, vì tin rằng các danh mục kinh doanh của Tsinghua Unigroup rất phù hợp với lộ trình công nghệ của mình.

Theo Nikkei, Foxconn đang phải đối mặt với một khoản tiền phạt tiềm năng vì đầu tư vào tập đoàn công nghệ do Bắc Kinh hậu thuẫn mà không được chính quyền Đài Loan chấp thuận trước. Dù vậy, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới hôm 21.7 vẫn quyết định bảo vệ khoản đầu tư 800 triệu USD vào Tsinghua Unigroup.

Foxconn bảo vệ thương vụ Tsinghua trước chính quyền Đài Loan - ảnh 1

Foxconn sẽ đầu tư khoảng 800 triệu USD để gián tiếp nắm giữ 10% cổ phần của Tsinghua

chụp màn hình

“Chúng tôi nghĩ rằng các danh mục kinh doanh như thiết kế chip, máy chủ, thiết bị mạng và thiết bị chuyển mạch của Tsinghua Unigroup rất phù hợp với lộ trình công nghệ của Foxconn trong tương lai. Vì vậy chúng tôi đã thực hiện khoản đầu tư này. Chúng tôi đã nộp các giấy tờ cần thiết cho Ủy ban Đầu tư của Đài Loan theo yêu cầu”, người phát ngôn của Foxconn James Wu nói, đồng thời nhấn mạnh Foxconn hy vọng ủy ban có thể đưa ra quyết định “tích cực”.

Tuần trước, Foxconn công bố khoản đầu tư khoảng 5,38 tỉ nhân dân tệ (tương đương 800 triệu USD) để gián tiếp nắm giữ 10% cổ phần của Tsinghua, tập đoàn nắm giữ cổ phần trong nhiều doanh nghiệp bán dẫn quan trọng ở Trung Quốc, bao gồm cả nhà phát triển chip di động UNISOC và nhà sản xuất máy chủ H3C.

Khoản đầu tư được thực hiện qua công ty con Foxconn Industrial Internet đặt trụ sở tại Thượng Hải, nhờ vào việc tham gia vào tập đoàn đầu tư Beijing Zhiguangxin Holding. Công ty cổ phần tư nhân lớn của Trung Quốc Wise Road Capital là bên liên quan chính của tập đoàn đầu tư. Theo nền tảng dữ liệu Qichacha, việc tham gia vào Beijing Zhiguangxin Holding cũng mang lại cho Foxconn cổ phần gián tiếp trong một số nhà máy đóng gói chip do Wise Road Capital sở hữu.

Bên cạnh những thương vụ suôn sẻ, khoản đầu tư của Foxconn vào Tsinghua lại thu hút sự giám sát chặt chẽ từ nhà chức trách Đài Loan. Năm ngoái, chính quyền Đài Loan đã thắt chặt quy định đối với các công ty địa phương trong việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với đối tác Trung Quốc. Hiện Ủy ban Đầu tư của Đài Loan đang cân nhắc xem có nên phạt Foxconn vì không báo cáo và xin phê duyệt trước khi thực hiện đầu tư hay không.

Chủ tịch Foxconn Young Liu nói rằng chất bán dẫn là chìa khóa để phát triển khả năng cạnh tranh của công ty. Foxconn đang tăng cường đầu tư để nâng cao năng lực sản xuất chip. Ngoài việc mua lại một nhà máy chip ở thành phố Tân Trúc của Đài Loan vào năm ngoái, Foxconn còn công bố một số liên minh, bao gồm hợp tác với DNex của Malaysia và bắt tay với tập đoàn kim loại Vedanta của Ấn Độ để xây dựng nhà máy chip.

Theo Nikkei, Foxconn hôm 21.7 đã ký một biên bản ghi nhớ với nhà sản xuất chip ô tô hàng đầu NXP Semiconductors, với mục đích tăng cường hợp tác về các thành phần và thiết kế cho xe điện. Cũng trong cùng ngày, ông James Wu cho biết Foxconn sẽ tiếp tục đầu tư để cải thiện khả năng bán dẫn, nhằm mục đích bảo vệ tốt hơn cho chính mình và khách hàng khỏi bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung chip nào.

“Foxconn mua 60 tỉ USD giá trị chất bán dẫn mỗi năm và chúng tôi hy vọng có thể kiểm soát nhiều hơn đối với chuỗi cung ứng của mình. Đó sẽ là lợi thế lớn vì chúng tôi cũng có thể giúp khách hàng bảo vệ các thành phần quan trọng”, ông Wu nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU