Ford hủy kế hoạch xây nhà máy ở Mexico vì ông Donald Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thay vào đó, Ford đầu tư 700 triệu USD vào nhà máy ở bang Michigan, tạo ra 700 việc làm ở Mỹ.

CEO Ford Mark Fields /// Reuters
CEO Ford Mark Fields
Reuters

Theo CNN, CEO Ford Mark Fields cho hay khoản đầu tư là “lá phiếu tin tưởng” trong môi trường ủng hộ kinh doanh mà Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đang tạo ra. Tuy nhiên, ông Fields nhấn mạnh rằng hãng Ford không thực hiện bất kỳ thỏa thuận đặc biệt nào với ông Trump.

“Chúng tôi không có thỏa thuận nào với ông Trump. Chúng tôi thực hiện điều này cho hoạt động kinh doanh của chúng tôi”, ông Fields trả lời phỏng vấn hãng tin Mỹ.

Khoản đầu tư 700 triệu USD sẽ chảy vào Flat Rock, nhà máy ở Michigan, để sản xuất thêm xe điện và xe tự hành. Ford tin rằng các mẫu xe điện sẽ bán chạy hơn xe chạy bằng xăng trong 15 năm tới.

“Tôi mừng rằng chúng tôi có thể bảo đảm thêm công ăn việc làm tại UAW-Ford cho người lao động Mỹ”, Phó chủ tịch United Auto Workers Jimmy Settles nói. Ford có kế hoạch tung ra bảy mẫu xe điện mới trong 5 năm tới, trong đó có Mustang Hybrid.

Giám đốc điều hành Ford đã nói chuyện với ông Trump và Phó tổng thống đắc cử Mike Pence. Chỉ vài giờ trước khi hãng Ford công bố thông tin trên, ông Trump chỉ trích General Motors (GM) vì sản xuất ô tô ở Mexico.

Thông báo này là thay đổi quan trọng đối với Ford. Năm ngoái, công ty thông báo sẽ đầu tư 1,6 tỉ USD ở Mexico,chuyển hoạt động sản xuất mẫu Ford Focus từ Michigan đến quốc gia Nam Mỹ nhằm giảm chi phí. Giờ đây, Focus sẽ được sản xuất tại nhà máy có sẵn ở Hermosillo (Mexico) và Ford sẽ mở rộng nhà máy ở Flat Rock.

Ông Trump từng nhiều lần nói về hãng Ford trong chiến dịch tranh cử, tuyên bố doanh nghiệp này đã chuyển công việc sản xuất tốt đến Mexico. Ông cam kết áp thuế 35% lên ô tô Ford sản xuất ở Mexico và bán ở Mỹ, dù giới chuyên gia nói rằng Tổng thống Mỹ đắc cử không thể áp thuế với chỉ một công ty.

Ford hiện tuyển dụng 85.000 người Mỹ, tăng 28.000 người hay 50% so với cách đây 5 năm. Tại Mexico, họ tuyển dụng 8.800 người. Cổ phiếu Ford tăng 2,5% sau thông tin hủy kế hoạch xây nhà máy ở Mexico.

Tính đến thời điểm này, đã có 51.500 việc làm cho người Mỹ do hãng Carrier, SoftBank và Ford cam kết. Song hiện vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về vai trò của ông Donald Trump trong động thái của các doanh nghiệp. Năm qua, nước Mỹ trung bình có thêm 125.000 việc làm khu vực tư nhân mỗi tháng dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU