Forbes: Thủ tướng Angela Merkel là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

0 Thanh Niên Online

(TNO) Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa được tạp chí Forbes bầu chọn ở ngôi vị số 1 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2015, theo sát bà Merkel là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Forbes: Thủ tướng Angela Merkel là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

(TNO) Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa được tạp chí Forbes bầu chọn ở ngôi vị số 1 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2015, theo sát bà Merkel là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Forbes: Thủ tướng Angela Merkel là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới - ảnh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel giữ vị trí số 1 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2015 - Ảnh: AFP

Tạp chí Forbes ngày 26.5 đã công bố danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Năm 2015 này, Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục giữ vị trí số 1 trong danh sách này.

Trong 12 năm Forbes đưa ra danh sách này, Thủ tướng Đức đã góp mặt 10 lần và có tới 9 lần là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Tuy nhiên, tạp chí này cũng cảnh báo vị trí số 1 có thể rơi vào tay cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nếu ứng cử viên đảng Dân chủ Mỹ đắc cử tổng thống vào năm 2016. Ở bảng xếp hạng năm nay, bà Hillary Clinton giữ vị trí thứ 2.

Theo sau bà Hillary Clinton là bà Melinda Gates, vợ tỉ phú Bill Gates, người sáng lập Microsoft. Bà Melinda cùng đứng tên với Bill Gates lập Quỹ Bill & Melinda Gates. Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen xếp ở vị trí thứ 4. Tiếp đến là nữ Chủ tịch Tập đoàn ô tô General Motors, bà Mary Barra.
Forbes: Thủ tướng Angela Merkel là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới - ảnh 2Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton giữ vị trí thứ 2 - Ảnh: AFP

Năm vị trí tiếp theo trong top 10 lần lượt là Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, Giám đốc Facebook Sheryl Sandberg, Giám đốc YouTube Susan Wojcicki và Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama.

Có 19 cái tên mới góp mặt trong danh sách năm nay, trong đó có Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại Federica Mogherini và ca sĩ nhạc pop Taylor Swift.

Forbes: Thủ tướng Angela Merkel là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới - ảnh 3Ca sĩ người Mỹ Taylor Swift - Ảnh: Reuters

Trong số 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2015, có 59 người Mỹ. Bên cạnh đó có 18 người từ các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương, 12 người ở châu Âu, 3 người châu Phi, 4 người Mỹ Latin và 4 người ở Trung Đông.

Theo Forbes, danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới hàng năm quy tụ những người phụ nữ nổi bật từ lãnh đạo quốc gia, nhà quản lý kinh tế, tỉ phú, những nhà hoạt động từ thiện hay những nhân vật sáng giá trong lĩnh vực truyền thông, giải trí. Họ được xếp hạng dựa trên các tiêu chí chính là độ giàu có, mức độ hiện diện trên báo chí, phạm vi ảnh hưởng và tác động của họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU