FIFA duy trì án cấm với quan chức bị cáo buộc hãm hiếp cầu thủ nữ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Yves Jean-Bart bác bỏ cáo buộc cưỡng hiếp một số cầu thủ nữ trẻ tại một cơ sở đào tạo bên ngoài Port-au-Prince trong suốt 5 năm qua. FIFA đã ban hành lệnh cấm ban đầu đối với quan chức 73 tuổi vào ngày 25.5, nhưng thời hạn đó hiện đã được kéo dài thêm thời gian tương tự, theo AFP.

FIFA duy trì án cấm với quan chức bị cáo buộc hãm hiếp cầu thủ nữ - ảnh 1

Ông Yves Jean-Bart đang bị cảnh sát Haiti điều tra

CHỤP MÀN HÌNH

"Trong thời gian này, ông Jean-Bart sẽ tiếp tục bị cấm tham gia bất kỳ hoạt động nào liên quan đến bóng đá ở cả cấp độ quốc gia và quốc tế", FIFA cho biết trong một tuyên bố ngày 20.8. Cơ quan đứng đầu bóng đá thế giới cho biết thêm các cuộc điều tra đã được mở rộng, trong đó bao gồm các quan chức khác của FHF "được xác định là có liên quan (với tư cách là thủ phạm, đồng phạm hoặc kẻ chủ mưu) trong các hành vi lạm dụng tình dục có hệ thống đối với các cầu thủ bóng đá nữ".

Cảnh sát Haiti đã tiến hành một cuộc điều tra về các cáo buộc, lần đầu tiên được tiết lộ vào tháng 4.2020, và một thẩm phán đã triệu tập một số nhân viên liên đoàn để thẩm vấn. Theo các cô gái trẻ được trích dẫn trong một bài báo được xuất bản bởi tờ The Guardian vào cuối tháng 4, ông Jean-Bart đã cưỡng hiếp nhiều cầu thủ dưới tuổi vị thành niên trong nhiều năm.

FIFA duy trì án cấm với quan chức bị cáo buộc hãm hiếp cầu thủ nữ - ảnh 2

Nhiều nữ cầu thủ trẻ không dám lên tiếng vì bị đe dọa trục xuất khỏi trung tâm huấn luyện

CHỤP MÀN HÌNH

Những cô gái nói rằng họ đã bị áp lực phải giữ im lặng, trong đó một số các nạn nhân nói với tờ báo với điều kiện giấu tên rằng ít nhất 2 nữ cầu thủ vị thành niên phải phá thai sau khi Jean-Bart cưỡng hiếp họ. Quan chức này đã lãnh đạo FHF trong 2 thập niên. Việc tái đắc cử vào tháng 2 cho nhiệm kỳ thứ 6 chỉ là một hình thức vì ông ra tranh cử nhưng không có đối thủ.

Theo FIFA, ban điều tra của tổ chức cũng đã mở rộng phạm vi của các cuộc điều tra nói trên bằng cách mở các thủ tục chính thức chống lại Nela Joseph (giám sát viên các cô gái tại Trung tâm Kỹ thuật Quốc gia ở Croix-des-Bouquets) và Wilner Etienne (Giám đốc Kỹ thuật của FHF)". Cả Joseph và Etienne cũng bị cấm tạm thời vào ngày 20.8 tham gia bất kỳ hoạt động bóng đá nào ở cấp độ quốc gia và quốc tế trong thời hạn 90 ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU