FIFA đình chỉ công tác quan chức hãm hiếp hàng loạt nữ cầu thủ tuổi teen

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch FHF Yves Jean-Bart (73 tuổi) phủ nhận những lời buộc tội rằng ông đã hãm hiếp một số nữ cầu thủ bóng đá trẻ tại một cơ sở đào tạo bên ngoài Port-au-Prince trong suốt 5 năm qua. Tuy nhiên, trước những lời tố cáo của nhân chứng trên tờ The Guardian (Anh), Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã phải quyết định đình chỉ công tác đối với ông Jean-Bart, người vừa tái đắc cử Chủ tịch FHF nhiệm kỳ thứ 6.

FIFA đình chỉ công tác quan chức hãm hiếp hàng loạt nữ cầu thủ tuổi teen - ảnh 1

Nhiều nữ cầu thủ trẻ Haiti bị ép quan hệ tình dục nhưng phải im lặng

CHỤP MÀN HÌNH

"Theo các điều 84 và 85 của Bộ luật đạo đức FIFA, phòng điều tra của Ủy ban đạo đức độc lập đã cấm tạm thời ông Yves Jean-Bart, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Haiti (FHF), từ tất cả các hoạt động liên quan đến bóng đá ở cả hai cấp quốc gia và quốc tế, trong khoảng thời gian 90 ngày. Lệnh trừng phạt này đã được áp dụng liên quan đến các cuộc điều tra đang diễn ra liên quan đến ông Jean-Bart. Ông Jean-Bart đã được thông báo về quyết định hôm nay. Lệnh trừng phạt tạm thời có hiệu lực ngay lập tức", FIFA cho biết trong một tuyên bố hôm 25.5.

Rúng động! Sếp bóng đá Haiti bị tố hãm hiếp, ép cầu thủ trẻ phá thai

Theo AFP, cảnh sát Haiti đã tiến hành một cuộc điều tra về các cáo buộc, và một thẩm phán đã triệu tập một số nhân viên liên đoàn để trả lời các câu hỏi. Theo những cô gái trẻ được trích dẫn trong một bài báo được xuất bản bởi The Guardian vào cuối tháng 4, Jean-Bart đã hãm hiếp nhiều nữ cầu thủ vị thành niên trong nhiều năm.

Những nạn nhân và nhân chứng (giấu tên) nói với tờ báo rằng họ đã bị áp lực phải giữ im lặng, đồng thời cáo buộc ít nhất 2 nữ cầu thủ ở độ tuổi vị thành niên phải phá thai sau khi bị Jean-Bart ép quan hệ tình dục.

FIFA đình chỉ công tác quan chức hãm hiếp hàng loạt nữ cầu thủ tuổi teen - ảnh 2

Để không bị trục xuất khỏi trung tâm đào tạo quốc gia, nhiều nữ cầu thủ trẻ phải im lặng

CHỤP MÀN HÌNH

"Chúng tôi nghĩ rằng đây là một quyết định đúng đắn của FIFA bởi chúng tôi nhận ra rằng Yves Jean-Bart và tổ chức của ông ấy có thể ngăn cản bất kỳ cuộc điều tra tư pháp nào", Marie-Rosy Auguste Ducena thuộc Mạng lưới bảo vệ Nhân quyền (RNDDH) cho biết. Bà Ducena nhấn mạnh rằng "tin đồn về những món hời tình dục vì lợi ích bóng đá đã lan truyền trong nước từ lâu". Jean-Bart đã lãnh đạo FHF trong hai thập niên. Cuộc bầu cử vào tháng 2 thực chất chỉ là hình thức khi ông Jean-Bart không có đối thủ, trước khi xuất hiện những cáo buộc hãm hiếp hàng loạt nữ cầu thủ trẻ chấn động bóng đá thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU