FIFA đạt thỏa thuận tổ chức 2 giải đấu trị giá hàng chục tỉ USD

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cuộc họp sơ bộ giữa Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và đại diện 6 liên đoàn châu lục vừa diễn ra đầu tuần này tại Thụy Sĩ đã thông qua việc tổ chức 2 giải đấu trị giá hàng chục tỉ USD.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino (trái) và Phó chủ tịch FIFA - Chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ Alejandro Dominguez đã đạt sự đồng thuận từ các liên đoàn châu lục	 /// AFP
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino (trái) và Phó chủ tịch FIFA - Chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ Alejandro Dominguez đã đạt sự đồng thuận từ các liên đoàn châu lục
AFP

FIFA chi tiền trước cho các đội châu Phi dự  World Cup 2018. Tại World Cup 2018, FIFA quyết định chi trước cho 5 đội châu Phi vào vòng chung kết  là Ai Cập, Ma Rốc, Nigeria, Senegal và Tunisia mỗi đội 2 triệu USD để có sự chuẩn bị tốt nhất. Động thái này nhằm tránh xảy ra sự cố như ở World Cup 2014 khi các đội Cameroon, Ghana và Nigeria tranh cãi về tiền bạc rồi đình công, suýt nữa ảnh hưởng tới giải đấu.   

 G.Lao

Hôm qua, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nhấn mạnh mọi thỏa thuận về cơ bản đã xong và sẽ đưa ra Đại hội đồng FIFA tại Nga vào tháng 6 tới để hợp thức hóa trước khi chính thức tổ chức 2 giải đấu World Cup các CLB và Nations League từ năm 2021.

Theo đó, FIFA tổ chức giải World Cup các CLB theo hình thức mới với 24 CLB ưu tú nhất thế giới tham dự 4 năm/lần, riêng LĐBĐ châu Âu (UEFA) có tới 12 CLB góp mặt thay vì chỉ 1 CLB đại diện (vô địch Champions League) như giải World Cup các CLB diễn ra thường niên hiện nay. Còn Nations League là từ mô hình giải cùng tên do UEFA tổ chức cho 55 thành viên của mình thi đấu từ mùa 2018 - 2019 để thay thế cho các trận giao hữu.

Giải Nations League của FIFA sẽ mở rộng ra toàn cầu, có chia hạng, với hơn 200 đội tuyển tham dự và cũng để thay thế các trận giao hữu quốc tế, sẽ thi đấu 2 năm/lần theo khu vực và có lên xuống hạng, chọn 8 đội vào vòng chung kết thi đấu trước 1 năm của kỳ World Cup nhằm thay luôn cho giải Confederations Cup thiếu sức hút hiện nay.

Sở dĩ FIFA nhanh chóng đạt được thỏa thuận với liên đoàn các châu lục về 2 giải đấu mới này vì lợi nhuận tổng cộng thu về hơn 25 tỉ USD, chủ yếu là tiền bán bản quyền truyền hình cho một tập đoàn lớn ở Nhật Bản và sẽ được phân chia sòng phẳng. Trong đó, giải World Cup các CLB được FIFA công bố chia sẻ tiền thưởng cho các CLB đến 75% trong tổng số 3 tỉ USD lợi nhuận ở mỗi kỳ tổ chức tính từ năm 2021 đến 2033. Còn giải Nations League, FIFA cũng chia sẻ lợi nhuận cho các liên đoàn thành viên từ nguồn thu ít nhất 2 tỉ USD cho mỗi kỳ tổ chức trong tổng cộng 6 kỳ từ năm 2023 - 2033, và thêm 1 tỉ USD cho lần tổ chức đầu tiên năm 2021 sau khi UEFA tổ chức xong giải Nations League lần thứ 2 và gia nhập với giải Nations League của FIFA.

Theo trang CNN/Si, dự án đầy tham vọng này sẽ là nền tảng vững chắc để ông Infantino tái đắc cử chức chủ tịch FIFA trong cuộc bầu cử vào năm tới. Ngoài ra, việc chia sẻ lợi nhuận hàng chục tỉ USD này cũng giúp FIFA nhận được cái gật đầu từ các liên đoàn châu lục cho kế hoạch tăng số đội dự World Cup lên 48 đội sớm hơn 4 năm, ngay từ World Cup 2022 ở Qatar thay vì chờ đến năm 2026.

Theo Hãng tin AP, gút mắc vẫn còn chủ yếu từ UEFA, và FIFA buộc phải bàn thảo thêm để chia sẻ lợi ích hơn nữa nhằm có sự đồng thuận từ tổ chức bóng đá châu Âu. Để thông qua 2 giải đấu trị giá hàng chục tỉ USD trên, FIFA sẽ có thêm một cuộc họp hội đồng diễn ra ở Zurich, Thụy Sĩ trong cuối tháng này để thống nhất mọi chi tiết. G.L

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU