FIFA cấm suốt đời quan chức cấp cao hãm hiếp cầu thủ nữ vị thành niên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Jean-Bart (73 tuổi) bị FIFA kết tội lạm dụng chức vụ, quấy rối và lạm dụng tình dục nhiều cầu thủ nữ, trong đó có trẻ vị thành niên, theo phán quyết từ Ủy ban đạo đức độc lập của FIFA. Jean-Bart, người trước đó đã bị hệ thống tư pháp Haiti xóa án hôm 20.11, đã phản ứng thông qua một tuyên bố khi gọi quyết định của FIFA là "một sự phản bội công lý và một động thái chính trị". Ông cho biết FIFA đã "không xem xét được bằng chứng thực tế".

FIFA cấm suốt đời quan chức cấp cao hãm hiếp cầu thủ nữ vị thành niên - ảnh 1

Ông Jean-Bart phản ứng án phạt của FIFA

AFP

Khi công khai quyết định bác bỏ vụ án đối với Jean-Bart, nhà chức trách Haiti cho biết trong một tài liệu dài 5 trang rằng "không tìm thấy bằng chứng và không có tên (nạn nhân)".

Ngược lại, Ủy ban Đạo đức của FIFA cho biết họ đã cấm Jean-Bart suốt đời trong tất cả các hoạt động liên quan đến bóng đá (hành chính, thể thao hoặc bất kỳ hoạt động nào khác) ở cả cấp độ quốc gia và quốc tế. Quan chức này còn bị phạt 1,1 triệu USD.

Những án phạt này bắt nguồn từ cuộc điều tra liên quan đến "các hành vi lạm dụng tình dục có hệ thống đối với các cầu thủ bóng đá nữ từ năm 2014 đến năm 2020". Trong đó, FIFA cho biết các thủ tục tố tụng vẫn đang chờ các quan chức khác tại FHF.

Phán quyết của FIFA được Hiệp hội cầu thủ toàn cầu (FIFPro) ủng hộ, gọi đây là quyết định mang tính bước ngoặt có thể thực hiện được nhờ lòng dũng cảm phi thường của những người dũng cảm, nạn nhân và nhân chứng. Tổng thư ký FIFPro Jonas Baer-Hoffmann cho biết: “Lệnh cấm suốt đời đối với Jean-Bart chỉ có thể là khởi đầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các cuộc điều tra của FIFA để đảm bảo tất cả những người lạm dụng chức vụ ở Haiti đều phải chịu trách nhiệm".

FIFA cấm suốt đời quan chức cấp cao hãm hiếp cầu thủ nữ vị thành niên - ảnh 2

Vụ hãm hiếp các cầu thủ nữ Haiti gây chấn động làng bóng đá

AFP

Cuộc điều tra diễn ra sau một báo cáo trên tờ The Guardian của Anh vào tháng 4 rằng Jean-Bart lạm dụng tình dục các cầu thủ nữ trẻ tại trung tâm huấn luyện quốc gia của Haiti. Các cáo buộc đã dẫn đến việc mở cuộc điều tra hình sự ở Haiti, cũng như việc FIFA đình chỉ Jean-Bart vào ngày 25.5.

Theo các cô gái và cựu quan chức được The Guardian trích dẫn trong các bài báo vào tháng 4 và tháng 8, Jean-Bart đã cưỡng hiếp nhiều cầu thủ nữ tuổi vị thành niên. FIFA cũng đã đình chỉ 2 quan chức bóng đá Haiti khác là Nella Joseph, giám sát bóng đá nữ tại trung tâm huấn luyện, và Wilner Etienne, giám đốc kỹ thuật của FHF.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU