Festival Phở 2024 nâng tầm phở Việt

16/03/2024 08:39 GMT+7

Sáng qua 15.3, tại làng Vân Cù (tỉnh Nam Định) đã diễn ra sự kiện Festival Phở 2024 do UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo, Công ty Masan Consumer đồng tổ chức.

Đến "quê hương" nghề phở để tìm hiểu cách làm phở truyền thống

Từ những năm 1900, người làng Vân Cù (xã Đồng Sơn, H.Nam Trực, tỉnh Nam Định) đã bắt đầu lên thủ đô Hà Nội để bán phở, rồi từ đó lan rộng đi khắp các tỉnh thành trên toàn quốc như hiện nay.

Festival Phở 2024 nâng tầm phở Việt- Ảnh 1.

Đông đảo bà con làng Vân Cù, quan khách, đại biểu có mặt tại đình làng Vân Cù tham dự lễ hội

M.S

Nhờ vậy, ngôi làng này được coi như "quê hương" của nghề phở Việt Nam, với nét đặc sắc nguyên bản xuất phát điểm từ bát phở bò chín. Để làm nên một bát phở truyền thống, bên cạnh các nguyên liệu đều phải được tuyển chọn chuẩn chỉ, người làng Vân Cù còn nắm giữ bí quyết về bánh phở tự tráng thủ công đạt tiêu chí "mềm, mỏng, dai".

Tại khu vực ẩm thực, đình làng Vân Cù sáng 15.3, quy trình làm nên món phở truyền thống đã được các nghệ nhân trong làng thực hiện, thu hút sự tham gia đông đảo của các đại biểu, du khách trong và ngoài nước.

Bên cạnh các hoạt động tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của phở theo dòng thời gian thông qua biểu diễn ca nhạc dân gian hội làng, nghi lễ tế cúng tổ nghề, điểm thu hút khách tham dự còn là việc được tự tay trải nghiệm việc tráng bánh phở theo cách thủ công và thưởng thức món phở bò với hương vị nguyên bản truyền thống.

Festival Phở 2024 nâng tầm phở Việt- Ảnh 2.

Masan Consumer trao 300 triệu đồng hỗ trợ cho Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định thực hiện chương trình di sản phở Vân Cù

M.S

Chị Xuân, du khách đến từ Hà Nội, cho biết: "Là người thường xuyên lựa chọn món phở để ăn sáng, tôi được biết món ăn này bắt nguồn từ Nam Định nên đã cùng gia đình về làng Vân Cù để tham quan và tìm hiểu. Được tự tay tráng bánh phở để tạo thành sợi phở trắng muốt, mềm dai, sau đó lại trực tiếp thưởng thức những bát phở nóng hổi, thơm ngon, gia đình tôi rất thích thú".

Trong khuôn viên đình làng Vân Cù, sáng cùng ngày, hàng trăm học sinh Trường Tiểu học và THCS Đồng Sơn (H.Nam Trực) đã được thưởng thức bát phở truyền thống trứ danh của làng Vân Cù và tìm hiểu trải nghiệm cách tạo nên một bát phở ngon.

Nỗ lực để nghề phở Việt Nam sớm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể

Để giữ gìn nghề gia truyền và các giá trị nguyên bản từ ông cha, người làm nghề phở làng Vân Cù đã quy tụ các nghệ nhân và tổ chức thành Câu lạc bộ Phở Vân Cù, xây dựng Chi hội Phở truyền thống Vân Cù trực thuộc Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định.

Nghệ nhân Cồ Như Đồi, một người con làng Vân Cù thuộc thế hệ thứ 4 làm nghề phở với hơn 35 năm kinh nghiệm, chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn làm được món ăn chất lượng thật từ những con người thật của làng Vân Cù. Chúng tôi cũng đang nghĩ đến việc xây dựng các cửa hàng phở ở làng Vân Cù có sự nhất quán về chất lượng, biển hiệu để làm thương hiệu nhận diện với du khách".

Cũng trong sáng 15.3, nhãn hàng Chinsu đã ký kết hợp tác với Chi hội Phở làng Vân Cù để chung tay bảo vệ, phát triển, tôn vinh nghề phở, góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc và phát triển kinh tế địa phương cũng như đất nước. Đồng thời, Công ty Masan Consumer cũng trao 300 triệu đồng hỗ trợ cho Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định thực hiện chương trình di sản phở Vân Cù.

Festival Phở 2024 nâng tầm phở Việt- Ảnh 3.

Bà Đinh Hồng Vân, Giám đốc cấp cao ngành hàng gia vị, đại diện Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan, ký kết với ông Cồ Như Đồi, đại diện Chi hội Phở làng Vân Cù

M.S

Hoạt động tham quan làng phở Vân Cù nằm trong Festival Phở 2024, do UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo và Masan Consumer đồng tổ chức cùng sự đồng hành của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam, nhãn hàng Chinsu và Phở Story. Festival Phở 2024 nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực phở; đồng thời là cơ hội giúp du khách tham quan và người dân được tìm hiểu, thưởng thức hương vị phở gắn liền với văn hóa vùng miền trên cả nước; góp phần quảng bá món phở vươn xa hơn nữa trên bản đồ tinh hoa ẩm thực thế giới.

Chuỗi sự kiện tổ chức trong 3 ngày tại tỉnh Nam Định được kỳ vọng sẽ thu hút sự tham dự của các lãnh đạo ban ngành cả trung ương và địa phương, đại diện tham tán, đại sứ quán, các nghệ nhân và du khách. Thông qua Festival, Ban tổ chức hướng tới mục tiêu đưa phở trở thành một thương hiệu quốc gia, gắn liền với phát triển du lịch trong và ngoài nước. Festival Phở 2024 kỳ vọng sẽ tiến tới việc lập hồ sơ để đưa nghề phở Việt trở thành di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và thế giới.

Festival Phở 2024 với chủ đề "Con đường phở Việt" diễn ra từ ngày 15 - 17.3. Bên cạnh hoạt động tham quan làng phở Vân Cù, chuỗi các hoạt động hấp dẫn khác như: xác lập nồi phở khổng lồ, quảng diễn "Hương vị phở Việt", đêm nhạc trẻ "Phở trong tôi", tọa đàm "Con đường phở Việt và sợi phở", phát coupon trải nghiệm 15.000 đồng cho 1 bát phở… sẽ được diễn ra tại khu vực quảng trường khách sạn Nam Cường (TP.Nam Định) bắt đầu từ chiều 15.3.

Phát biểu tại lễ khai mạc Festival Phở 2024, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài khẳng định: "Phở là món ăn dân dã xuất hiện từ lâu đời, mang nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của người Thành Nam. Đến nay, phở đã lan tỏa rộng khắp trong nước và cả quốc tế, trở thành món ăn yêu thích, phổ biến. Phở và những tập quán ăn uống, văn hóa, xã hội liên quan là loại hình di sản văn hóa phi vật thể có giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học. Ăn phở còn gắn với những tập quán văn hóa xã hội và thể hiện bản sắc văn hóa của cộng đồng".

Theo nghệ nhân Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định, đại diện Ban tổ chức Festival Phở 2024, sự kiện có sự tham gia của nghệ nhân đầu bếp và chuyên gia đầu bếp đến từ Hội Đầu bếp hoàng gia (Hiệp hội Đầu bếp Việt Nam), Chi hội Phở Vân Cù, Chi hội Phở xưa Nam Định cùng 50 gian hàng của các doanh nghiệp thương hiệu phở...

Một trong những điểm nhấn của Festival Phở 2024 chính là hoạt động của 20 nghệ nhân và 30 người phụ giúp cùng tạo ra nồi phở khổng lồ thơm ngon, đậm vị, phục vụ 1.000 bát phở cho khách mời và du khách tham dự chương trình.

Theo Ban tổ chức, nồi nước dùng 300 lít được ninh từ xương và bột gia vị với nguyên liệu ước chừng gồm 40 kg thịt bò tái, chín; 20 kg rau, ớt ăn kèm, và các gia vị mang đậm hương vị Việt; gửi gắm mong muốn tôn vinh các loại gia vị truyền thống Việt Nam.

Cù Hiền

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.