Fed nâng lãi suất lần đầu trong năm 2017

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa tăng lãi suất chuẩn lên 1/4 điểm, cho biết lạm phát ở nền kinh tế số một thế giới đang tiến cận đến mức mục tiêu 2% vào rạng sáng nay 16.3.

Tòa nhà Fed ở Washington (Mỹ) /// Ảnh: AFP
Tòa nhà Fed ở Washington (Mỹ)
Ảnh: AFP

Theo AFP, khi thông báo động thái đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền, Fed không nhắc đến việc họ có thể sẽ tăng lãi suất nhanh hơn nếu Nhà Trắng thực hiện nhiều chính sách thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có việc cắt giảm thuế và tăng chi tiêu.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) bỏ phiếu ủng hộ quyết định nâng lãi suất chuẩn của Mỹ lên ngưỡng 0,75 - 1%. Dù vậy, có một thành viên Fed không tán thành việc nâng lãi suất. Ông Neel Kashkari, Chủ tịch Fed Minneapolis vừa được bổ nhiệm, muốn hoãn việc tăng lãi suất.

“Lạm phát tăng lên trong những quý gần đây, gần chạm đến mốc mục tiêu dài hạn của Fed là 2%. Thị trường lao động tiếp tục mạnh lên, tăng trưởng việc làm tốt còn hoạt động kinh tế thì tiếp tục mở rộng với mức độ vừa phải”, FOMC cho hay.

FOMC cho biết họ kỳ vọng nền kinh tế tiếp tục cải thiện bằng sự điều chỉnh từ tốn trong chính sách, dù Chủ tịch Fed Janet Yellen từng cảnh báo rằng các chính sách thúc đẩy kinh tế đi lên có thể khiến Fed nâng lãi suất nhanh hơn.

Trong dự báo kinh tế hằng quý, các chuyên gia ngân hàng trung ương vẫn nhận định Fed sẽ tăng lãi suất lên 1,4% vào cuối năm nay, đồng nghĩa với việc có thêm hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm 2017. Năm 2018 sẽ có hai đợt tăng lãi suất, kéo lãi suất chính lên 2,1%.

Lần gần nhất Fed nâng lãi suất là vào tháng 12.2016 và đó là lần thứ hai Fed hành động trong một thập niên. Dù vậy, ngân hàng trung ương Mỹ nhiều lần nhắc đến sự thiếu chắc chắn của triển vọng kinh tế nước này dù Tổng thống Trump chưa đưa ra cụ thể chương trình chính sách kinh tế.

Fed nâng lãi suất lần đầu trong năm 2017 - ảnh 1

tin liên quan

Chủ tịch Fed ra tín hiệu tăng lãi suất trong tháng 3

Đợt tăng lãi suất bị hoãn lâu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể chấm dứt trong năm nay, khi nhiều nhà hoạch định chính sách trên khắp nước Mỹ ra tín hiệu cho biết thời đại nới lỏng tiền tệ sắp chấm dứt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU