FDA Mỹ cảnh báo về thủ thuật 'trẻ hóa âm đạo'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo không có bằng chứng cho thấy những thủ thuật gọi là “trẻ hóa âm đạo” là an toàn hoặc hiệu quả, dù chúng đang ngày càng phổ biến, theo UPI.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Những thủ thuật trên, vốn sử dụng tia laser và các thiết bị năng lượng khác để tách bỏ hay tái tạo hình mô âm đạo, quảng bá có thể chữa trị những tình trạng hay triệu chứng liên quan đến mãn kinh, són tiểu và hay chức năng sinh lý.

Nhưng trong một tuyên bố đưa ra hôm 30.7, FDA cho biết họ đã xác định nhiều trường hợp phỏng hay sẹo âm đạo liên quan đến thủ thuật trẻ hóa âm đạo, cùng tình trạng đau lúc giao hợp hoặc đau tái phát hay kinh niên.

Lãnh đạo FDA, tiến sĩ Scott Gottlieb, nói rằng trên thực tế cơ quan của ông đã “thông qua hoặc phê duyệt những thiết bị năng lượng dùng để chữa trị các tình trạng nghiêm trọng như tiêu hủy mô âm đạo hay cổ tử cung tiền ung thư hoặc bất thường” hay mụn cóc sinh dục.

“Nhưng sự an toàn và hiệu quả của những thiết bị này không được FDA thẩm định hoặc xác nhận nhằm ‘trẻ hóa âm đạo’. Bên cạnh những tuyên bố sức khỏe lừa bịp được đưa ra liên quan đến công dụng này, những thủ thuật trẻ hóa âm đạo có những rủi ro nghiêm trọng”, ông Scott Gottlieb nhấn mạnh.

Trong một số trường hợp, những phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh sớm sau khu chữa trị ung thư vú đang chọn lựa biện pháp can thiệp này, nhưng “việc tiếp thị có tính lừa bịp về một thủ thuật nguy hiểm không có lợi ích được chứng minh rõ ràng, bao gồm đối với những phụ nữ đã điều trị ung thư, là quá đà”, theo ông Scott Gottlieb.

Trên thực tế, FDA gần đây đã lưu ý 7 nhà sản xuất thiết bị về việc tiếp thị sản phẩm của họ dành để trẻ hóa âm đạo. Các công ty đó là Alma Lasers, BTL Aesthetics, BTL Industries, Cynosure, InMode, Sciton và Thermigen.

Họ có 30 ngày để giải quyết những lo ngại của FDA. Nếu họ không phản hồi vào thời gian đó, FDA sẽ xem xét có hành động tiếp theo, vốn có thể bao gồm các biện pháp cưỡng chế tuân thủ.

“Việc tiếp thị những cách điều trị chưa được chứng minh có thể không chỉ gây thương tích mà còn cản trở bệnh nhân tiếp cận những liệu pháp phù hợp và được công nhận để chữa trị những tình trạng y khoa nghiêm trọng”, ông Scott Gottlieb nói.

“Các thủ thuật này có thể đặc biệt thu hút những phụ nữ có thể là ứng viên cho những biện pháp chữa trị được FDA chấp thuận nào đó để xử lý tình trạng khô âm đạo và vì thế đang tìm kiếm những giải pháp phi hormone thay thế”, ông giải thích.

Theo ông Scott Gottlieb, những phụ nữ đang cân nhắc biện pháp chữa trị những triệu chứng âm đạo “nên trao đổi với bác sĩ về những lợi ích và rủi ro đã được biết và tiềm tàng về những giải pháp chữa trị sẵn có”.

FDA sẽ theo dõi sát sao thông tin về những vấn đề liên quan đến thủ thuật trẻ hóa âm đạo và thông báo cho dân chúng được rõ. Ông Scott Gottlieb cũng khuyến khích những phụ nữ gặp rắc rối với các thủ thuật như thế nên thông báo cho chương trình MedWatch của FDA.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU