FDA muốn đổi mũi tiêm nhắc để đối phó biến thể phụ của Omicron?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các cố vấn y khoa của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đề nghị thay đổi trong thiết kế mũi tiêm nhắc vào mùa thu nếu muốn đối phó các biến thể phụ của Omicron đang gây làn sóng dịch khắp nơi.

FDA muốn đổi mũi tiêm nhắc để đối phó biến thể phụ của Omicron? - ảnh 1

Các hãng sản xuất vắc xin như Moderna đang thiết kế lại mũi tiêm nhắc đối phó làn sóng dịch mới

reuters

Với số phiếu 19-2, Ủy ban Tư vấn Vắc xin và Các Sản phẩm Sinh học Liên quan của FDA cho rằng các mũi tiêm nhắc chống làn sóng dịch Covid-19 kế tiếp nên bao gồm thành phần tập trung xử lý biến thể Omicron của virus Corona chủng mới.

FDA lên kế hoạch sẽ quyết định vào đầu tháng 7 về thiết kế cần thiết cho mũi tiêm nhắc.

Tại cuộc họp, các nhà khoa học nói rằng họ chuộng các dòng vắc xin chủ yếu đối phó biến thể phụ BA.4 và BA.5. Đây là hai biến thể phụ đang hoành hành thay vì BA.1 từng gây bùng dịch khắp nơi từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay.

Tiến sĩ Peter Marks, Giám đốc Đánh giá và Nghiên cứu Sinh học của FDA, cho hay họ hy vọng có thể triển khai chiến dịch tiêm mũi tăng cường với vắc xin được trang bị lại vào tháng 10.

“Chúng tôi cho rằng việc đưa ra vắc xin phù hợp hơn cho chủng hiện hành có thể gia tăng hiệu quả vắc xin và tiềm năng kéo dài năng lực bảo vệ của vắc xin”, Reuters hôm 29.6 dẫn lời tiến sĩ Marks phát biểu tại cuộc họp.

Trẻ dưới 5 tuổi ở Mỹ tiêm mũi 1 vắc xin ngừa Covid-19

Các hãng Pfizer, Moderna và Novavax lần lượt cung cấp dữ liệu tại cuộc họp. Cả ba công ty đều đang thử nghiệm các phiên bản cập nhật của vắc xin được điều chỉnh đối phó biến thể BA.1 của Omicron.

Moderna cho hay vào tháng 9 sẽ sẵn sàng cung cấp hàng trăm triệu liều vắc xin “lưỡng trị”, được thiết kế để bảo vệ người được tiêm trước các biến thể trước và biến thể Omicron. Nếu cần điều chỉnh thiết kế để đối phó biến thể mới hơn, Moderna sẽ có hành động vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

Còn theo Pfizer, hãng và đối tác BioNTech đang có sẵn một số lượng đáng kể vắc xin chống BA.và đang chuẩn bị sản xuất một lượng lớn vắc xin đặc biệt cho BA.4 và BA.5. Liên danh dự kiến sẽ cung cấp bản vắc xin cập nhật cho đợt tiêm phòng vào đầu tháng 10.

Tiến sĩ Kanta Subbarao, đại diện cho một ủy ban cố vấn của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết bà thiên về vắc xin dựa trên BA.1 hơn. Đây là vắc xin được cho có thể tạo ra phản ứng miễn dịch rộng hơn, vì biến thể này khác với chủng virus ban đầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU