FBI: Thành viên Proud Boys gọi tới Nhà Trắng trước cuộc náo loạn điện Capitol

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một quan chức Mỹ cho hay FBI phát hiện một thành viên của nhóm cực hữu Proud Boys liên lạc với một người thuộc Nhà Trắng thời Tổng thống Donald Trump vài ngày trước khi xảy ra cuộc náo loạn ở tòa nhà quốc hội ngày 6.1.

Thành viên của nhóm cực hữu Proud Boys đi đến điện Capitol ngày 6.1 /// Reuters
Thành viên của nhóm cực hữu Proud Boys đi đến điện Capitol ngày 6.1
Reuters

Vị quan chức nói trên, được cung cấp thông tin liên quan cuộc điều tra về vụ náo loạn ngày 6.1, cho biết thêm dữ liệu về cuộc gọi và địa điểm cho thấy một cuộc gọi kết nối một thành viên Proud Boys với Nhà Trắng thời Tổng thống Trump, theo tờ The New York Times ngày 5.3. FBI không xác định hai bên thảo luận về vấn đề gì và vị quan chức cũng không tiết lộ danh tính của mỗi bên.

Cũng theo vị quan chức, dữ liệu cho thấy không có bằng chứng về các cuộc liên lạc giữa những người bạo động và các nghị sĩ trong cuộc náo loạn ngày 6.1, trái với nghi ngờ của phe Dân chủ rằng một số nghị sĩ thuộc phe Cộng hòa là những người tham gia tích cực trong ngày đó.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ kiện ông Trump vì vụ bạo loạn Điện Capitol

Tính đến nay, Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi tố hơn 10 thành viên của Proud Boys với các tội danh liên quan cuộc náo loạn, như âm mưu cản trở quốc hội chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3.11.2020 và tấn công nhân viên công lực, theo The New York Times.

Thủ lĩnh của Proud Boys là ông Enrique Tarrio đã bị bắt hôm 4.1 với cáo buộc phá hoại tài sản trong cuộc biểu tình ở Washington D.C vào tháng 12.2020. Ông Tarrio đã bị yêu cầu rời khỏi thủ đô và không có mặt trong cuộc náo loạn ở điện Capitol ngày 6.1.

Proud Boys nổi lên từ giữa năm 2020 và liên tục đụng độ, ẩu đả với phong trào Antifa (nhóm thiên tả chống phát xít) và nhóm Black Lives Matter. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU