FBI phát hiện tài liệu 'tuyệt mật' trong nhà cựu Tổng thống Trump

FBI phát hiện tài liệu 'tuyệt mật' trong nhà cựu Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo công bố của FBI hôm 12.8, các đặc vụ liên bang đã phát hiện 11 bộ tài liệu mật, trong đó có một số được đánh dấu là tuyệt mật, trong ngôi nhà ở Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thông tin chấn động này được đưa ra trong các tài liệu pháp lý được công bố 4 ngày sau khi FBI khám xét nơi ở của ông Trump theo lệnh mà thẩm phán liên bang phê chuẩn.

Trong đơn xin trát tòa gửi Thẩm phán Bruce Reinhart, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết có thể có lý do để tin rằng ông Trump vi phạm Đạo luật Gián điệp. Đạo luật này cấm sở hữu hoặc truyền tải thông tin quốc phòng.

Ngày 12.8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói việc xử lý sai các tài liệu mật là vấn đề an ninh quốc gia: "Có quy định pháp luật chống lại việc xử lý các tài liệu này không đúng cách".

Sáng 12.8, ông Trump phủ nhận thông tin được đăng trên tờ Washington Post rằng FBI khám nhà ông ở Mar-a-Lago là để tìm tài liệu mật có thể liên quan đến vũ khí hạt nhân. Hiện thông tin này vẫn chưa được xác thực.

FBI phát hiện tài liệu 'tuyệt mật' trong nhà cựu Tổng thống Trump - ảnh 1

Danh sách các tài liệu FBI thu giữ sau khi khám xét nhà của cựu Tổng thống Trump

reuters

Tổng chưởng lý Merrick Garland đã từ chối công khai chi tiết về bản chất cuộc điều tra.

Nhiều người ủng hộ ông Trump lặp lại các cáo buộc cho rằng việc FBI khám xét nhà của ông mang động cơ chính trị.

"Ông Joe Biden và chính quyền của ông ta đã vũ khí hóa Bộ Tư pháp và FBI để chống lại đối thủ chính trị của ông Joe Biden", bà Elise Stefanik, Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, phát biểu.

Các đồng minh của cựu Tổng thống Trump không cung cấp bằng chứng cho thấy cuộc điều tra mang động cơ chính trị. Nhà Trắng khẳng định ông Biden không được thông báo trước về vụ khám xét.

Theo Washington Post, việc sở hữu các tài liệu "tuyệt mật" có thể gây ra nguy cơ pháp lý lớn cho ông Trump. Nhiều đạo luật liên bang nghiêm cấm việc xử lý sai tài liệu mật, bao gồm cả đạo luật gián điệp. Ông Trump đã gia tăng hình phạt đối với việc loại bỏ hoặc lưu giữ trái phép những tài liệu này khi ông còn đương chức, khiến nó trở thành một trọng tội có thể bị phạt tù lên đến 5 năm.

Lời chứng gây sốc: Ông Trump định lái Limousine đến tham gia bạo loạn Capitol, biết người ủng hộ có súng nhưng mặc kệ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU