Facebook tắt tính năng nhờ bạn bè xác thực tài khoản tại Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người dùng Facebook sẽ sớm không thể nhờ bạn bè, người thân xác thực tài khoản mạng xã hội này trong trường hợp bị văng đăng nhập hoặc mất quyền kiểm soát.

Ngày 27.5, một số chủ tài khoản Facebook tại Việt Nam nhận thông báo từ hệ thống cho biết tính năng Trust Contacts (những liên lạc tin cậy) sắp ngừng hoạt động. Đây là một trong số các cách để giúp người dùng xác thực tài khoản trên nền tảng này thông qua nhóm bạn bè được chỉ định từ trước.

Facebook tắt tính năng nhờ bạn bè xác thực tài khoản tại Việt Nam - ảnh 1

Facebook giảm bớt một tính năng giúp xác thực tài khoản

afp

Meta (công ty mẹ của Facebook) không nói thời điểm chính xác sẽ dừng cung cấp tính năng này tới người dùng, chỉ thông báo "sẽ sớm chấm dứt". Khi Trust Contacts đóng, người dùng sẽ không thể nhờ bạn bè hay người thân trên mạng xã hội Facebook giúp họ lấy lại tài khoản một khi mất quyền kiểm soát.

Do đó, Meta khuyến cáo những ai nhận được thông báo trên cần kiểm tra lại địa chỉ email và số điện thoại đang dùng để đăng ký trên hệ thống, đồng thời tìm hiểu thêm các phương thức bảo vệ tài khoản khác.

Trust Contacts ra mắt toàn cầu vào đúng 9 năm trước (tháng 5.2013), cho phép chủ tài khoản Facebook chọn sẵn 3 hoặc 5 bạn trong danh sách đã thêm trên nền tảng này để xếp vào danh mục Liên hệ tin cậy dự phòng trường hợp cần xác minh thông tin. Nếu chủ tài khoản mất nick hay bị văng kết nối, đăng nhập trên thiết bị lạ đáng ngờ... hệ thống sẽ gửi một đoạn mã tới các liên hệ được xác định sẵn. Những người này sau đó cung cấp mã xác thực cho chủ nick Facebook để họ có thể đăng nhập trở lại.

Facebook tắt tính năng nhờ bạn bè xác thực tài khoản tại Việt Nam - ảnh 2

Một số người dùng bị ẩn thông tin về các tương tác cảm xúc trên bài đăng Facebook

chụp màn hình

Ngoài thay đổi trên, mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng đang triển khai không đồng bộ tính năng mới: không hiển thị lượt tương tác (như Thích, Phẫn nộ, Quan tâm, Yêu thương, Tức giận) cũng như danh sách người thả tương tác trên bài đăng. Cập nhật này đang áp dụng ngẫu nhiên với một số người dùng, bài đăng trên cả nền tảng web (dùng PC) và ứng dụng di động.

Meta từng nói về thay đổi trên nhằm giảm bớt tình trạng người dùng "nghiện" đếm số lượng và xem ai đã tương tác với bài đăng của mình. Một biện pháp tương tự cũng được áp dụng trên Instagram - mạng xã hội chia sẻ hình ảnh cũng trực thuộc công ty do Mark Zuckerberg đứng đầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU