Facebook tạm dừng ứng dụng Instagram dành cho trẻ em

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Facebook vừa cho biết họ đang tạm ngừng phát triển phiên bản ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram dành cho trẻ dưới 13 tuổi sau khi có nhiều chỉ trích về kế hoạch này.

Trẻ nhỏ chưa đủ kiến thức để đối diện với những thách thức trong mạng xã hội  /// AFP
Trẻ nhỏ chưa đủ kiến thức để đối diện với những thách thức trong mạng xã hội
AFP

Theo MoneyControl, Giám đốc Instagram Adam Mosseri cho biết phiên bản Instagram Kids được tạo ra cho trẻ em mang đến khả năng giám sát của các bậc phụ huynh đã bị hiểu nhầm. Ông nói, “Chúng tôi bắt đầu dự án này để giải quyết một vấn đề quan trọng được thấy trong ngành của chúng tôi: người sử dụng điện thoại ngày càng trẻ, khai báo sai độ tuổi của chúng và tải xuống các ứng dụng dành cho những người từ 13 tuổi trở lên”.

Ông nói thêm, “Chúng tôi tin chắc rằng cha mẹ nên có tùy chọn cấp cho con mình quyền truy cập vào phiên bản Instagram được thiết kế cho chúng, nơi cha mẹ có thể giám sát và kiểm soát trải nghiệm của trẻ tốt hơn là dựa vào khả năng xác minh độ tuổi của ứng dụng đối với những đứa trẻ quá nhỏ để có ID riêng. Mặc dù đứng trước nhu cầu phát triển trải nghiệm này, chúng tôi đã quyết định tạm dừng dự án”.

Mosseri cho biết, việc tạm dừng triển khai dự án sẽ cho phép Instagram “có thời gian làm việc với phụ huynh, chuyên gia, nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý, lắng nghe mối quan tâm của họ, đồng thời chứng minh giá trị và tầm quan trọng của dự án này đối với thanh thiếu niên trực tuyến”.

Được gọi bằng cái tên không chính thức “Instagram Kids”, sáng kiến này đã nhận sự chỉ trích từ nhiều nhóm khác nhau kể từ khi các báo cáo về sự phát triển của nó xuất hiện vào đầu năm nay. Vào tháng 5, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ viết thư cho Facebook kêu gọi công ty ngừng triển khai khi cho rằng mạng xã hội này nổi tiếng với việc thiếu bảo vệ trẻ em trên nền tảng của mình.

Trong khi đó, Chiến dịch Thương mại không nhắm đến trẻ em đã công kích Instagram và cho rằng kiến thức hạn chế của trẻ nhỏ khiến chúng khó có thể đối phó với những thách thức trên mạng xã hội này.

Quyết định tạm dừng ứng dụng dành cho trẻ em được đưa ra khi Facebook đang đối phó với một loạt báo cáo từ Wall Street Journal tiết lộ những thiệt hại mà Instagram có thể gây ra đối với sức khỏe tâm thần của các bé gái tuổi teen là có thật. Facebook đã phản bác lại cáo buộc và nhấn mạnh các nghiên cứu đã nêu chi tiết những trải nghiệm tích cực và tiêu cực của giới trẻ trên mạng xã hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU