Facebook mở rộng mạng lưới cáp biển ở châu Phi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Facebook và một số nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất thế giới gồm China Mobile và MTN Group đang xây dựng một tuyến cáp biển khổng lồ ở châu Phi.

Facebook muốn tăng tốc trong cuộc đua cung cấp kết nối internet tốc độ cao  /// Ảnh: Reuters
Facebook muốn tăng tốc trong cuộc đua cung cấp kết nối internet tốc độ cao
Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, các công ty có kế hoạch bổ sung quốc đảo Seychelles và Comoros ở Ấn Độ Dương, cũng như Angola và một kết nối mới với Nigeria vào đường cáp biển 2Africa này. Nó sẽ bổ sung cho một liên kết được công bố gần đây với quần đảo Canary và sẽ đưa tổng kết nối đến 35 địa điểm trên 26 quốc gia.

Người phát ngôn của Facebook cho biết trong một email, “khoản đầu tư đáng kể của Facebook vào 2Africa dựa trên một số khoản đầu tư khác mà chúng tôi đã thực hiện ở châu lục này, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng ở Nam Phi, Uganda, Nigeria và Cộng hòa Dân chủ Congo”.

Lĩnh vực cáp dưới biển đang hồi sinh với Facebook và Google đứng sau khoảng 80% các khoản đầu tư gần đây vào các liên kết xuyên Đại Tây Dương. Các gã khổng lồ công nghệ đang tìm cách khai thác nhu cầu ngày càng tăng về truyền dữ liệu nhanh được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như phát trực tuyến phim, nhắn tin, mạng xã hội, y tế từ xa… Trong thời kỳ bùng nổ dot-com những năm 1990, các công ty điện thoại đã chi hơn 20 tỉ USD để đặt các đường truyền cáp quang dưới các đại dương.

Dự án này là một phần trong kế hoạch lâu dài của Facebook nhằm dẫn đầu cuộc đua cung cấp internet nhanh và đáng tin cậy hơn ở châu Phi, lục địa có hơn 1,2 tỉ người với nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh ngày càng tăng. Facebook lần đầu tiên công bố kế hoạch cho một tuyến cáp mới dưới biển vào tháng 5.2020, thời điểm sau nỗ lực phóng vệ tinh vào năm 2016 của SpaceX.

Trong một thông tin được Bloomberg công bố vào tháng 5.2020, 2Africa là một trong những dự án cáp dưới biển lớn nhất trên thế giới, sẽ tốn dưới 1 tỉ USD. Việc sản xuất các phân đoạn đầu tiên của cơ sở hạ tầng đã bắt đầu ở Mỹ và công ty Nokia Oyj ’Alcatel Submarine Networks được chọn để chế tạo cáp.

Các cuộc khảo sát hàng hải cho các đoạn mới của tuyến cáp có thể sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. Tuyến cáp dài 37.000 km kết nối châu Phi, châu Âu và Trung Đông.

2Africa dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2024 và cung cấp công suất lớn hơn so với tổng tất cả các tuyến cáp biển đang phục vụ ở châu Phi. Các đối tác khác của dự án bao gồm Telecom Egypt Co, Vodafone Group Plc của Anh và Orange SA có trụ sở tại Paris (Pháp).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU