Facebook chi gần 5 tỉ USD để che giấu sai phạm của Mark Zuckerberg

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Facebook từng trả cho Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) 4,9 tỉ USD để bảo vệ CEO Mark Zuckerberg khỏi bị cơ quan này kiện trong vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica.
CEO Mark Zuckerberg suýt bị kiện /// Chụp màn hình
CEO Mark Zuckerberg suýt bị kiện
Chụp màn hình

Tháng 2.2019, FTC gửi đến các luật sư Facebook bản thảo đơn khiếu nại, nêu rõ họ sẽ kiện cả công ty và Mark Zuckerberg với tư cách cá nhân. Khoản tiền phạt ban đầu là 106 triệu USD, nhưng Facebook đồng ý mức phạt 5 tỉ USD để Zuckerberg và COO Sheryl Sandberg không bị phế truất và chịu trách nhiệm pháp lý. 

Trong vụ bê bối năm 2018, Facebook bị cáo buộc dung túng cho công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica thu thập thông tin của 87 triệu người dùng nhằm phục vụ mục đích tranh cử tổng thống Mỹ. 

Mãi đến gần đây, hai nhóm cổ đông Facebook mới khơi lại chuyện cũ bằng cách nộp đơn kiện công ty lên tòa án Chancery, bang Delaware (Mỹ). Họ tố cáo Hội đồng quản trị thay vì đánh giá lại tư cách của CEO thì lại đồng ý rút tiền từ kho bạc công ty để Mark Zuckerberg khỏi bị nêu tên trong đơn khiếu nại FTC nộp lên tòa án.

Mark Zuckerberg cũng bị lộ số điện thoại trong vụ rò rỉ dữ liệu Facebook

Dù 3 năm đã trôi qua kể từ thời điểm đó, đơn kiện từ các cổ đông cho thấy Facebook vẫn chưa thể thoát khỏi bóng ma từ vụ bê bối quá khứ. Hiện giờ, công ty còn hứng chịu nhiều áp lực từ những vấn đề về quyền riêng tư và chống độc quyền.

Trang Politico cho biết hai nhóm cổ đông đã đệ đơn kiện từ năm ngoái và mới sửa đổi các khiếu nại gần đây sau khi nhận được hồ sơ nội bộ về các cuộc thảo luận của ban lãnh đạo Facebook. Họ có được hồ sơ này nhờ thẩm phán liên bang yêu cầu Facebook cung cấp. 

Tuần trước, Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ bắt đầu mở cuộc điều tra Facebook sau khi có nghiên cứu chứng minh Instagram, Facebook gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của giới trẻ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU