Facebook, Amazon chung sức chống lại 'khắc tinh' Big Tech

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 14.7, Facebook nối gót Amazon đệ đơn kiến nghị bà Lina Khan - chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) để phản đối những cuộc điều tra chống độc quyền nhắm tới Big Tech gần đây.

Big Tech 'nổi giận' với bà Lina Khan. Trong ảnh là bà Lina Khan và CEO Facebook Mark Zuckerberg /// Ảnh: AFP/Getty Images
Big Tech 'nổi giận' với bà Lina Khan. Trong ảnh là bà Lina Khan và CEO Facebook Mark Zuckerberg
Ảnh: AFP/Getty Images

Tháng 12 năm ngoái, FTC cáo buộc Facebook có hành vi phản cạnh tranh khi mua lại Instagram và WhatsApp, nhưng thẩm phán đã bác bỏ đơn kiện vì cơ quan này không đưa ra đủ bằng chứng cho thấy Facebook độc quyền. Giờ đây, FTC đang cân nhắc trình đơn kiện mới chống lại Facebook.

Đơn kiến nghị nêu rõ: "Trong toàn bộ sự nghiệp chuyên môn của mình, chủ tịch Khan đã kết luận một cách nhất quán và rất công khai rằng Facebook vi phạm luật chống độc quyền. Khi một ủy viên mới đã kết luận và xem mục tiêu là kẻ vi phạm pháp luật, thì quy trình hợp pháp yêu cầu cá nhân đó phải rút khỏi vụ án". 

"Gã khổng lồ" mạng xã hội cho rằng bà Lina Khan là người khiến FTC liên tục đưa ra những quyết định nhằm kìm hãm Facebook. Do đó, công ty yêu cầu bà phải rút lui khỏi vụ kiện chống độc quyền của FTC đối với Facebook "để bảo vệ tính công bằng và khách quan của các thủ tục tố tụng". 

Động thái này diễn ra hai tuần sau khi Amazon đệ trình kiến nghị tương tự với FTC. Amazon cho rằng quan điểm chống độc quyền của Lina Khan đã khiến bà trở thành "đối thủ của công ty", không có khả năng lắng nghe lập luận từ phía Amazon với "tâm thế cởi mở".

Tin vui từ tòa án giúp giá trị Facebook vượt 1 nghìn tỉ USD

Tổng thống Joe Biden đã bổ nhiệm Lina Khan vào ghế Chủ tịch FTC tháng 6 năm nay. Vai trò mới cùng với kiến thức sâu rộng về luật chống độc quyền giúp bà khuấy đảo giới công nghệ, trở thành "cơn ác mộng" của Big Tech.

Năm 2017, bà từng viết một bài báo có sức ảnh hưởng lớn, chỉ trích khuôn khổ chống độc quyền lỗi thời của nước Mỹ đang giúp Amazon tránh bị giám sát. Bà cũng giúp Hạ viện Mỹ điều tra Facebook, Amazon, Google và Apple độc quyền trong cạnh tranh trực tuyến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU