F-117 xuất hiện bí ẩn ở Vùng 51

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau một thập niên “về hưu”, oanh tạc cơ tàng hình đời đầu của không quân Mỹ bất ngờ xuất hiện trên bầu trời Vùng 51 đầy bí ẩn.

Một chiếc F-117 đang thả bom /// Reuters
Một chiếc F-117 đang thả bom
Reuters

Lâu nay, Vùng 51, địa điểm quân sự nằm sâu trong sa mạc Nevada, là một trong những khu vực tuyệt mật của Mỹ và cả thế giới, dẫn đến vô số đồn đoán và giả thuyết trong hàng chục năm qua. Nổi tiếng nhất là “học thuyết” cho rằng Vùng 51 là nơi Mỹ bắt được đĩa bay của người ngoài hành tinh và là cơ sở nghiên cứu về các vị khách từ không gian. Những đồn đoán không ngừng lan xa và trở thành nguồn ý tưởng không bao giờ cạn cho giới làm phim hay các nhà văn viễn tưởng. Trong khi đó, chính phủ Mỹ vẫn một mực giữ im lặng; còn Vùng 51 được canh phòng cực kỳ cẩn mật, tách biệt hoàn toàn với các hoạt động dân sự nên tấm màn bí ẩn ngày càng dày lên.

Đến năm 2013, Cục Tình báo trung ương (CIA) lần đầu tiên thừa nhận sự tồn tại của Vùng 51, nằm phía nam hồ Groom và cách Las Vegas 133 km. Tuy không công bố rõ chi tiết, nhưng tài liệu giải mật của CIA cho thấy đây là nơi nghiên cứu phát triển những dự án máy bay tối mật của quân đội Mỹ. Chính vì thế, sự xuất hiện mới đây của 2 máy bay F-117 Nighthawk tại Vùng 51 thu hút nhiều sự chú ý của giới chuyên gia. Điều đáng nói là dòng oanh tạc cơ này đã bắt đầu được cho “về hưu” từ năm 2008.

Trang Warzone đăng tải đoạn phim cho thấy 2 máy bay tàng hình cất cánh từ căn cứ Tonopah ở phía tây nam bang Nevada và cách Vùng 51 khoảng 110 km về hướng nam. Sử dụng tên gọi nhận diện là Night 17 và Night 19, cả hai máy bay được cho là tiến hành diễn tập tiếp dầu với máy bay KC-135 tại khu vực không phận giới nghiêm thuộc Vùng 51. Bí ẩn hơn nữa là sau khi diễn tập kịch bản mất liên lạc với chiếc KC-135 trong lúc tiếp liệu, phi công chiếc Night 17 bỗng đổi tên nhận diện thành Dagger 17 trước khi quay về căn cứ Tonopah. “Lý do đằng sau các chuyến bay của F-117 là một câu hỏi chưa thể giải đáp”, chuyên san Aviationist dẫn lời chuyên gia quan sát máy bay quân sự Tyler Rogoway nói.

Được manh nha phát triển từ thập niên 1970, F-117 Nighthawk là máy bay quân sự tàng hình đầu tiên có thể hoạt động đầy đủ trên thế giới. Từng chứng tỏ năng lực vượt trội trong Chiến tranh vùng Vịnh 1991 nhưng F-117 bắt đầu trở nên lỗi thời với sự xuất hiện của các dòng chiến đấu cơ đa nhiệm thế hệ mới và Lầu Năm Góc quyết định tiến hành quy trình loại biên từ năm 2008. Tuy vậy, phần lớn máy bay F-117 vẫn được cất giữ và bảo quản tại căn cứ Tonopah theo diện Type 1000, tức luôn phải trong trạng thái sẵn sàng hoạt động khi có lệnh cho đến khi chính thức loại biên hoàn toàn.

Theo Aviationist, giới quan sát cho rằng quy mô diễn tập của 2 chiếc F-117 tại Vùng 51 nói trên vượt quá một bài tập thông thường dành cho máy bay đang trong tình trạng bảo quản chờ loại biên. Chính vì vậy, có nhiều ý kiến nhận định chúng đang tham gia một dự án bí mật hỗ trợ nghiên cứu và phát triển nào đó, chẳng hạn như thử nghiệm cảm biến dò tìm máy bay tàng hình, thử nghiệm hệ thống nâng cấp cho các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35 hoặc thử nghiệm các hệ thống được sử dụng trên B-21 Raider, dòng oanh tạc cơ tàng hình chiến lược đang được phát triển với mục tiêu bắt đầu phục vụ từ năm 2025.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU