Lăng kính bạn đọc:

F0 ngồi nhà khai báo, nhận quyết định hết cách ly: Lợi đủ điều

0 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn đọc hoan nghênh việc bệnh nhân Covid-19 (F0) tại TP.HCM được ngồi ở nhà khai báo và nhận quyết định hết cách ly, cho rằng việc số hóa này rất cần thiết để tạo thuận lợi cho người dân.

Như Thanh Niên đã thông tin, trước tình hình F0 tụ tập tại các trạm y tế lưu động để xin giấy xác nhận F0 và hoàn thành cách ly tại nhà để giải quyết thủ tục hưởng chế độ nghỉ bệnh và các yêu cầu khác, hôm qua 11.3, Sở Y tế TP.HCM chính thức triển khai chuyển đổi số công tác quản lý F0 cách ly tại nhà theo hướng cung ứng dịch vụ công cấp độ 4. Theo đó, F0 không phải đến trạm y tế khai báo, chờ đợi, tốn chi phí, mà ngồi nhà thực hiện theo 2 quy trình: khai báo và cấp giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà (xem chi tiết việc khai báo trên Thanh Niên Online).

F0 ngồi nhà khai báo, nhận quyết định hết cách ly: Lợi đủ điều  - ảnh 1

Người dân ở TP.HCM không cần đến trạm y tế khai báo là F0, mà ngồi nhà khai báo và nhận quyết định hết cách ly

DUY TÍNH

Sau khi khai báo, hệ thống sẽ gửi tin nhắn về số điện thoại người dân vừa khai báo với nội dung đã nhận thông tin. Giấy xác nhận hoàn thành cách ly sẽ được gửi qua địa chỉ email, nếu không có email, người dân đến trạm y tế để nhận.

Khi nhận được tin nhắn thông báo kết quả xét nghiệm âm tính của F0, nhân viên trạm y tế sẽ kiểm tra thông tin, bấm nút “Hoàn thành cách ly”. Hệ thống sẽ gửi tin nhắn đến người khai báo.

Trường hợp trạm y tế chưa sử dụng chữ ký điện tử thì nhấn “xuất giấy xác nhận”, in ra. Bản scan giấy xác nhận đã ký được gửi đến email của F0 đã khai báo. Trường hợp trạm y tế thực hiện ký số giấy xác nhận, nhấn “ký số và gửi email”, email tự động gửi đến F0.

Trường hợp F0 không có email, có thể nhận bản giấy trực tiếp tại trạm y tế sau 5 ngày kể từ ngày hoàn thành cách ly tại nhà. Nếu F0 không nhận bản giấy trực tiếp, trạm y tế sẽ chuyển giấy xác nhận về tổ dân phố để hỗ trợ phát tại nhà cho người dân.

Thuận tiện biết bao nhiêu

Đó là lời khen dành cho Sở Y tế TP.HCM của nhiều bạn đọc (BĐ) về việc F0 tại TP.HCM được ngồi ở nhà khai báo và nhận quyết định hết cách ly. BĐ trinh cuong vui vẻ cho biết: “Đây là thông tin vui cho mọi người cần biết, nhất là F0 “nhằm giải quyết thủ tục hưởng chế độ nghỉ bệnh”. Vùng xa mà cũng được như vậy thì tốt quá”.

Trước đó, báo chí đã phản ánh khá nhiều về tình trạng F0 chen chúc test Covid-19 và xin giấy xác nhận hoàn thành cách ly. BĐ Hien nguyen anh than thở: “Hôm 10.3 đi nhận giấy F0 cho con gái ở bên y tế P.Bình Thuận thấy có quá đông người, tiềm ẩn nguy cơ lây chéo, rất lo”. Còn BĐ Quá Bức Xúc cho biết: “Đang dịch mà để người dân xếp hàng dài, rất mất thời gian và không an toàn. Bây giờ mới cho làm trực tuyến, muộn còn hơn không”.

Trong khi đó, zoromask góp ý: “Đã có cài đặt PC-Covid thì sao không tích hợp các công việc trên vào đó luôn nhỉ? Trong PC-Covid đã có khai báo đầy đủ thông tin, nếu trẻ em thì thêm mã định danh hoặc thêm tên cha mẹ là được rồi”.

Đừng gây thêm khó khăn cho dân

“Tôi thấy việc số hóa để F0 ở nhà khai báo và nhận giấy xác nhận hoàn thành cách ly là rất tốt. Cái gì có lợi cho dân thì nên làm ngay, đặc biệt là những thủ tục hành chính, càng đơn giản, càng dễ dàng càng tốt. Đừng gây thêm khó khăn cho dân như có trường ở TP.HCM bắt buộc học sinh F0 phải xét nghiệm RT-PCR khi trở lại trường. Quá là vô lý! Test nhanh không đủ tốn kém cho phụ huynh sao?”, BĐ Hùng bức xúc.

Cùng quan điểm, BĐ phunghoang1060 chất vấn: “Sao vẫn có những trường gây thêm khó khăn và tốn kém cho phụ huynh thế? Nếu nhà trường quá lo sợ thì cứ cho học online cho đến khi các em được tiêm phòng đầy đủ. Còn không thì sau khi học sinh F0 hoàn thành cách ly, chỉ cần test nhanh âm tính là được rồi chứ?”.

Covid-19 sáng 12.3: Cả nước 5.448.935 ca nhiễm | Dịch giảm tới đâu, học sinh trở lại trường tới đó

Cũng may, sự việc trên đã được lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu rà soát và điều chỉnh ngay. Tuy nhiên, BĐ Đoàn Hòa sốt ruột cho rằng: “Cần ra chỉ thị cấm hẳn các trường đòi học sinh F0 phải có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính mới được vào học, chứ từ “rà soát” đến thực hiện, sẽ có nhiều gia đình phải tốn tiền làm xét nghiệm RT-PCR cho con em mình”.

* Nên tận dụng hệ thống nhà thuốc có rất nhiều trong cả nước. Ở Pháp, Mỹ… đều sử dụng hệ thống nhà thuốc trong phòng chống dịch, từ tiêm ngừa đến kiểm soát dịch... Ở ta thì đang lãng phí hệ thống đầy tiềm năng này.

Ngoc Giau Lam

* Đề nghị các tỉnh, thành khác cũng nên cho F0 khai báo tại nhà, để tạo thuận lợi cho người dân và cũng để tránh tập trung đông người tại các trạm y tế, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo.

Khắc Thành

* Hy vọng là mọi chuyện suôn sẻ, không gặp phải tình trạng ùn ứ, quá tải khi khai báo qua mạng. Như vậy mới thật là thuận tiện.

Nguyễn Quang

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU