F0 điều trị tại nhà cần thủ tục gì để được hưởng bảo hiểm xã hội?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước phản ánh của người dân phải “chật vật” xin giấy xác nhận F0 để hưởng bảo hiểm xã hội, UBND TP.Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn về thủ tục để tạo điều kiện cho người dân được hưởng chế độ này. 

Trạm y tế cấp giấy chứng nhận sau khi F0 có kết quả âm tính

Theo hướng dẫn của UBND TP.Hà Nội, thủ tục hành chính quản lý F0 tại nhà gồm: quyết định cách ly, kết thúc cách ly, xác nhận khỏi bệnh, cấp giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH).

F0 điều trị tại nhà cần thủ tục gì để được hưởng bảo hiểm xã hội? - ảnh 1

Người dân tại P.Mai Động (Hà Nội) xếp hàng test Covid-19 để được công nhận là F0

Bảo Phạm

Các cơ quan liên quan sẽ tiến hành 3 bước như sau:

Bước 1, tiếp nhận thông tin người nghi nhiễm được chuyển đến tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng gồm thông tin người nghi nhiễm và nhu cầu cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH.

Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng tập hợp danh sách người nhiễm, xác nhận ca bệnh xác định: là người có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 bằng phương pháp Real-time RT-PCR; người tiếp xúc gần và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với Covid-19; người có yếu tố dịch tễ, có biểu hiện lâm sàng nghi mắc Covid-19 và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính Covid-19…

Danh sách người nhiễm Covid-19 đủ thông tin được xác nhận bởi tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng được nhân viên y tế đến ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn.

Bước 2, ban chỉ đạo phòng chống dịch xã, phường, thị trấn ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà, gửi bản chụp qua điện thoại, Zalo đến tổ hỗ trợ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng để gửi cho người mắc qua nhóm Zalo, bản chính lưu tại ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn. Cập nhật thông tin lên phần mềm quản lý F0.

Cập nhật thông tin người mắc Covid-19 có tham gia BHXH lên hệ thống thông tin giám định của BHXH để cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định sau khi có đầy đủ chữ ký của nhân viên y tế có thẩm quyền.

Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng liên hệ thường xuyên với người nhiễm để nắm được tình trạng sức khỏe hoặc nhân viên y tế đến trực tiếp nhà người mắc để thăm khám khi có những dấu hiệu bất thường theo quy định.

Bước 3, sau 7 ngày kể từ ngày có quyết định cách ly y tế và xác nhận ca mắc, người mắc Covid-19 tại nhà làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc tự thực hiện dưới sự giám sát của tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng và nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Nếu kết quả âm tính, trạm y tế cấp giấy xác nhận khỏi bệnh và kết thúc cách ly. Nếu kết quả dương tính, người mắc tiếp tục cách ly đủ 10 ngày (nếu tiêm đủ mũi vắc xin) hoặc 14 ngày (nếu tiêm chưa đủ mũi vắc xin).

Nhân viên y tế tại trạm y tế cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thêm 3 ngày hoặc 7 ngày đối với người tham gia BHXH và phối hợp để cập nhật lên cổng giám định bảo hiểm y tế.

Trạm y tế cấp giấy xác nhận khỏi bệnh, kết thúc cách ly vào ngày thứ 10 (nếu tiêm đủ mũi vắc xin) hoặc ngày thứ 14 (nếu tiêm chưa đủ mũi vắc xin) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND TP.Hà Nội cũng chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động điều trị bệnh Covid-19 kịp thời, thuận lợi, đúng quy định. Hỗ trợ các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện cấp và đẩy dữ liệu cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH lên hệ thống thông tin giám định của ngành BHXH.

F0 điều trị tại nhà khẩn trương mở tài khoản để nhận tiền chế độ ốm đau

Liên quan tới các chế độ bảo hiểm dành cho F0 điều trị tại nhà, BHXH Việt Nam vừa có thông báo tới người lao động về vấn đề này.

Theo BHXH Việt Nam, mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết về việc công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, để cơ quan BHXH có căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc Covid-19.

Trong trường hợp Chính phủ không ban hành nghị quyết, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ giao thẩm quyền cho Bộ trưởng Bộ Y tế được phép công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Để chuẩn bị cho những điều chỉnh sắp tới, BHXH Việt Nam khuyến nghị, người lao động chưa có tài khoản cá nhân nên khẩn trương mở tài khoản để khi thông tư hướng dẫn được ban hành, người lao động là F0 có đầy đủ hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ chuyển thẳng tiền hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau vào tài khoản của người lao động.

Điều này vừa đảm bảo tiền bảo hiểm kịp thời, minh bạch đến tận tay người lao động, vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ, cũng như phục vụ tốt yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Thống kê sơ bộ của Bộ Y tế, đến ngày 1.3, cả nước có khoảng 920.000 trường hợp F0 điều trị tại nhà, có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mắc Covid-19 để hưởng chế độ, trong đó có chế độ nghỉ hưởng BHXH.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU